Nigerien: Miễn phí thuốc ARV vẫn ít người làm xét nghiệm HIV
Các Website khác - 02/01/2006

Bác sĩ Bagnou Idrissa, trưởng điều phối liên khu trong công cuộc chống HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục (STI) lấy làm tiếc cho biết: “Người bệnh chỉ tìm đến chúng tôi khi họ ở giai đoạn phát bệnh nặng. Thậm chí họ chỉ tới bệnh viện khi họ không thể đi nổi hoặc khi đã thập tử nhất sinh”.

Trường hợp nhiễm HIV đầu tiên ở Niger được phát hiện vào tháng ba năm 1987. Mười sáu năm sau đó dã có khoảng 7,061 trường hợp khác nhiễm bệnh được tìm thấy, dẫu rằng các tổ chức chống HIV/AIDS ngờ rằng đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi mà thôi. Theo thống kê của UNAIDS năm 2004, ước tính đã có 70,000 người nhiễm virus gây bệnh thế kỷ.

Năm 2002, một điều tra được tiến hành ở Niger đã cho thấy, tỉ lệ nhiễm HIV là 0,87% rơi vào độ tuổi từ 15 đến 49, trong đó 2.08% người bệnh là cư dân thành thị và 0.64% là cư dân nông thôn.

Tỉ lệ huyết thanh cao nhất tìm thấy trong nhóm gái mại dâm là 25.6%, cao gấp hơn 30 lần với tỉ lệ trung bình trên toàn quốc.

Tỉ lệ huyết thanh vượt quá 50% ở các vùng thành thị chủ yếu như khu thị trấn khai thác mỏ Arlit (27.2%), Komabagou (45.9%) và Dirkou (50%).

Bác sĩ Bagnou nhận thấy, chiến dịch giới thiệu thuốc ARV ở Niger chỉ được triển khai năm 2002 khi mà những người dân giàu có đã điều trị từ lâu ở các nước khác như Cote d’Ivoire, Senegal và Pháp.

Năm đó, một sáng kiến thử nghiệm mới được thực hiện tại bệnh viện quốc gia Niamey. Bệnh viện này cũng là chỗ các bác sĩ lấy máu của người bệnh và gửi tới làm xét nghiệm ở Cote d`Ivoire.

Bác sĩ Bagnou cho biết: “Những kết quả xét nghiệm này đã được gửi tới Niamey qua fax và chúng tôi đã khiến người bệnh quan tâm hơn tới việc điều trị thuốc kháng virus. Chính hồi tháng tư năm 2003, chính phủ Niger đã phê duyệt dự án cấp thuốc điều trị kháng virus cho người bệnh”.

Tháng giêng năm 2004, Hội Chữ thập đỏ của Niger đã mở một trung tâm điều trị lưu động (CTA) ở Niger. Bên cạnh đó, Quỹ toàn cầu chống AIDS và các đối tác khác đã hỗ trợ tiền đào tạo y, bác sĩ.

Bác sĩ Bagnou nói: “Vấn đề khó khăn chính vẫn là việc thiếu trang thiết bị để xác định xem người bệnh có cần điều trị thuốc kháng virus hay không. Thêm nữa, thái độ ngại ngần của người dân khi làm xét nghiệm HIV chính là một trở lực khác”.

Ông nói: “Nếu như trước đây chúng ta gặp nhiều khó khăn vì chúng ta không thể điều trị được cho người bệnh thì nay, chúng ta đã có thể cung cấp miễn phí thuốc ARV, nhưng lại có rất ít người làm xét nghiệm HIV”. Bác sĩ Bagnou kêu gọi người dân Nigerien đi kiểm tra tình trạng huyết thanh của họ tại 43 trung tâm hiện có trong cả nước.

Đỗ Dương theo http://www.angolapress-angop.ao