Ấn Độ: Giảm giá thuốc, tăng 20 lần số bệnh nhân HIV được cứu sống
Các Website khác - 26/10/2005

Với việc đưa vào sử dụng những loại thuốc điều trị cùng loại với các loại thuốc nước ngoài nhưng lại được sản xuất trong nước, giá thành thuốc kháng virus ở Ấn Độ đã giảm đáng kể. Với mức giá ấy, nhiều người dân trong nước đã có thể dùng thuốc và kéo dài hy vọng sống cho mình.

Trước đây, do giá thành quá đắt đỏ mà có tới hơn 5 triệu người nhiễm HIV ở Ấn Độ không thể mua thuốc điều trị. Bắt đầu từ năm 2000, loại ART sản xuất trong nước đã ra đời và nhờ vậy, chi phí cho thuốc điều trị HIV giảm từ 778 đô la xuống còn 100 đô la mỗi tháng. Thậm chí tới năm 2003, chi phí cho người bệnh còn tiếp tục giảm xuống đến mức chỉ còn 33 đô la một tháng.

Nhờ ART giảm giá mà đã tăng kỷ lục số lượng người được điều trị bằng thuốc kháng virus. Theo các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ và Rhode Island, nếu như năm 1996 chỉ có 13% số người Ấn nhiễm HIV được dùng thuốc ART thì năm 2000 là 22%, năm 2003 còn lên tới 44%.

Việc thuốc điều trị luôn có mặt sẵn sàng đã khiến người bệnh được khoẻ khoắn hơn. Các lây nhiễm cơ hội như lao, một chứng bệnh phổ biến ở những người bị suy giảm miễn dịch, đã giảm đáng kể trong nhóm bệnh nhân được dùng ART và HAART. Cũng nhờ dùng thuốc mà số trường hợp tử vong vì HIV từ năm 1997 đến năm 2003 đã giảm tới 80%.

Không thể phủ nhận vai trò hết sức quan trọng của ART với việc cải thiện tình hình sức khoẻ của những người nhiễm HIV, song cũng cần lưu ý một số tác dụng không mong muốn của nó. ART vẫn gây một số biến cố trong điều trị như nổi mẩn, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu và thiếu máu.

Tuy nhiên, ông Nagalingeswaran Kumarasamy, tiến sĩ nghiên cứu thuộc trung tâm YRG chuyên nghiên cứu và giáo dục về AIDS ở Chennai khẳng định: "Qua công tác thực tiễn điều trị bệnh nhân, chúng tôi thấy những tác dụng mà HAART đem lại vượt bỏ những vấn đề độc hại không đáng kể".

Bác sĩ Kumarasamy hy vọng cùng với những loại thuốc ART giá rẻ hiện nay sẽ có thêm ngày càng nhiều loại thuốc rẻ hơn thế nữa, khuyến khích và tạo điều kiện để nhiều người dân Ấn Độ có thể dùng thuốc điều trị.

Ông nói: "Chúng tôi đang xây dựng các trung tâm tư vấn tình nguyện ở những bệnh viện công và trung tâm, tạo cơ sở tin cậy để những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao tìm được sự trợ giúp về mặt y tế.

Theo ông Kumarasamy, những trung tâm kiểu như thế sẽ cung cấp cả hoạt động tư vấn trước và sau xét nghiệm do vậy sẽ bao gồm cả việc tư vấn cho người bệnh về cách thức chăm sóc, điều trị như dùng thuốc ART.

Giúp những người nhiễm HIV nhận thức rõ các lựa chọn giải pháp điều trị cho mình cũng là một bước đi quan trọng nhằm giảm bớt tỉ lệ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ ở một đất nước còn thiếu nguồn nhân lực như Ấn Độ.

Dương Kim Thoa theo http://www.news-medical.net