Châu Phi: Hàng triệu trẻ mồ côi vì bệnh AIDS
Các Website khác - 25/10/2005
Tổ chức Quĩ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) cảnh báo, trong vòng 5 năm tới ở châu Phi sẽ có tới 18 triệu trẻ em mồ côi do bố mẹ chúng chết vì bệnh AIDS.

Lời cảnh báo trên được đưa ra khi tổ chức từ thiện vì trẻ em này phát động một chiến dịch nhằm giúp đỡ những bệnh nhân ít tuổi nhất của căn bệnh thế kỷ này.

Các phong trào hành động như Đoàn kết vì trẻ em, Đoàn kết chống lại AIDS sẽ tập trung vào châu Phi, trung Á và đông Âu.

Tổ chức Unicef cho biết, có hàng triệu trẻ em có bố mẹ chết vì bệnh AIDS không được trợ giúp về tài chính và chỉ có không đầy 5% trẻ em nhiễm HIV được chăm sóc sức khoẻ.

Chiến dịch này được phát động hôm nay tại New York.

Tổ chức này nói, trên thế giới, cứ mỗi phút lại có một trẻ em thiệt mạng do bệnh tật liên quan đến AIDS, và cứ mỗi phút lại có thêm một trẻ em nhiễm HIV.

Tổ chức này nói con số này thật đáng hổ thẹn cho nhân loại trong thế kỷ 21.

Chiến dịch sẽ tập trung vào việc ngăn chặn HIV truyền từ mẹ sang con, giáo dục lớp trẻ biết cách tự bảo vệ mình và đảm bảo những trẻ em nhiễm HIV được điều trị.

Mặc dù khu vực sa mạc Sahara ở châu Phi là trọng tâm của chiến dịch nói trên, Unicef nói có khoảng 80% những người nhiễm HIV ở đông Âu và trung Á là dưới tuổi 30, và tỷ lệ người nhiễm HIV ở những nơi này tăng nhanh nhất thế giới.

Theo phóng viên Karen Allen của BBC ở đông Phi, Unicef nêu ra trường hợp Kenya để nhấn mạnh hậu quả của việc người ta bỏ quên những thanh niên nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng của HIV trong nhiều năm.

Phóng viên này nói chiến dịch này kêu gọi các khoản trợ cấp về tiền mặt để chi trả học phí, thức ăn và nơi ở, thay đổi cuộc sống của những thanh thiếu niên có nguy cơ bị đẩy vào con đường mại dâm hay phạm tội.

Cố vấn của Unicef ở Nairobi, Naisiadet Mason nói với hãng Reuters: Khi người ta cho tôi biết tôi bị nhiễm HIV tôi đã bị suy sụp và cảm thấy cô đơn. Chúng ta phải thiết lập một mạng lưới, chăm sóc và cung cấp thuốc cho người bệnh. Chúng tôi muốn điều trị được HIV như những căn bệnh khác vì chúng tôi biết là có thể làm được.

(Theo BBC)