Năm 2010 có thể hơn 10 triệu người nhiễm HIV ở Trung Quốc
Các Website khác - 26/10/2005

Theo thống kê chính thức, Trung Quốc cho biết hiện nước này có khoảng 840,000/1,3 tỉ dân nhiễm HIV/AIDS, song các chuyên gia lại cho rằng con số này chưa phải là thực tiễn. Bởi tính riêng các kế hoạch tổ chức bán máu sai lầm ở tỉnh miền trung Henan thôi đã có ít nhất hàng triệu nông dân nghèo nhiễm bệnh.

Ông Dai Zhicheng, giám đốc Uỷ ban chuyên gia AIDS thuộc Bộ y tế khẳng định: "Nếu cứ tiếp tục lơ là trong việc áp dụng biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS như hiện nay, tới năm 2010 số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc sẽ lên tới 10 triệu người".

Ông Dai cũng nói thêm, tất nhiên nếu áp dụng tốt các giải pháp phòng chống hợp lý và đảm bảo đủ nguồn ngân quỹ hoạt động thì con số 10 triệu đó có thể giảm đi chừng 1,5 triệu.

LHQ tỏ ý đồng tình với quan điểm nêu trên khi cho rằng nếu không giải quyết thoả đáng đại dịch thì cho tới cuối thập kỷ này số bệnh nhân mắc HIV/AIDS của Trung Quốc có thể tăng tới 10 triệu.

Sau một thời gian miễn cưỡng đưa vấn đề AIDS ra thảo luận, Trung Quốc đã từng bước đầu tư hàng triệu đô la cho công tác tuyên truyền trong nhân dân và cấp thuốc điều trị kháng virus miễn phí.

Nhằm xoá bỏ thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh, các lãnh đạo nhà nước đã thể hiện sự gương mẫu trong việc bắt tay, trò chuyện với các bệnh nhân AIDS, từ đó nâng cao dần nhận thức của người dân về căn bệnh và hành vi ứng xử với người nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng hiện nay tâm lý sợ hãi và thờ ơ với đại dịch thế kỷ còn khá phổ biến ở Trung Quốc. Do vậy, chính phủ vẫn tỏ ý nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, các tình nguyện viên đang tham gia công tác tuyên truyền về HIV/AIDS.

Với 25 năm cải cách phát triển kinh tế và một xã hội dân cư liên tục lưu động, Trung Quốc gặp phải nhiều khó khăn hơn trong công tác giải quyết đại dịch. Đã có khoảng 120 triệu người dân nông thôn tràn vào các thành phố tìm kế sinh nhai, và đây là một trong những nguyên nhân khiến nạn nghiện hút và gái mại dâm bùng phát mạnh hơn trong xã hội.

Kim Thoa theo http://channels.netscape.com