Bị kết án vì lây HIV
Các Website khác - 22/08/2005

Nhà chức trách bang Iowa cho biết chỉ có sáu người bị kết tội ở bang này theo luật bảy tuổi dành cho những nạn nhân HIV sống giữa cộng đồng.

Dewayne Boyd của Milford, người bị buộc tội công bố bệnh trạng của bốn phụ nữ là một trong ít nhất hai người đang chờ bản án vì can tội truyền nhiễm bệnh, một tội khá nặng.

Vài công tố viên bào chữa cho biết một trong những thử thách lớn nhất của việc bào chữa lần này là làm sao chứng tỏ được bị cáo biết họ không ý thức được bệnh khi truyền cho người khác.
Joel Dalrymple, một trợ lý luật sư hạt Black Hawk, người chịu trách nhiệm thụ lý hai bị cáo cho biết nếu người ta cố không cho công khai bệnh của mình, cũng rất khó thành lập hồ sơ kiện nếu không có sự thoả thuận của bác sĩ, một điều mà những người có quyền bệnh nhân cũng ít khi sử dụng.

Luật của bang chuyển thành luật HIV vào năm 1998, quy thành một tội rất nặng cho những ai biết mình bị bệnh mà cố tình quan hệ tình dục với người khác, hoặc truyền máu hay truyền dịch vào cơ thể khác, hay có thể là dùng chung kim tiêm chích ma tuý. Không cần người khác nhiễm bệnh mới có thể kết tội. Tội này có thể bị kết án trên 25 năm tù.

Christine Corken, một trợ lý luật sư hạt Dubuque, người đang thụ lý hai hồ sơ còn lại cũng cho biết luật này thường ít khi được đem ra áp dụng nên nhiều lần người ta bỏ qua do không biết mà báo cáo. Tuy vậy, bà cũng nói rằng vẫn còn rất nhiều nhân tố để có thể kết án.

Corken nói: “Sẽ khó khăn nếu xếp tất cả các con vịt vào một hàng”.
Theo Phyllis Blood, một chuyên gia phân tích nghiên cứu của viện nghiên cứu tội phạm và công bằng cho trẻ vị thành niên bang Iowa cho biết, có khoảng sáu người bị bắt ở Iowa  từ tháng 1 năm 1999 đến ngày 30 tháng Sáu cùng năm.

Robert Bradfield bị kết án ở hạt Dubuque County năm 1999. Vào năm 2000, Justin Keene cũng bị kết án ở hạt Dubuque, và David Porter bị kết án ở hạt  Black Hawk. Bốn năm sau, vào năm 2004 - Jimmy Stevens bị kết án ở hạt Black Hawk, và Adam Musser bị kết án ở Johnson. Đầu năm nay, Matthew Powills bị kết án ở Johnson.

Musser, quê ở thành phố Iowa bị tù vì bốn lần liên tục truyền bệnh cho bốn phụ nữ khác nhau. Ông ta bị tù khoảng trên 50 năm.