Libya đòi Bulgaria bồi thường vì gieo rắc virus HIV/AIDS
Các Website khác - 22/08/2005

Chính phủ Libya hôm 18/8 chính thức yêu cầu Chính phủ Bulgaria phải thương lượng với các gia đình của 50 trong số 400 trẻ em bị y tá nước này tiêm virus HIV vào người trong một cuộc thí nghiệm.

Hậu quả của cuộc thí nghiệm là khoảng 50 trẻ em Libya đã bị phát triển thành bệnh AIDS và tử vong.

Sự việc xảy ra năm 1999 và 5 y tá Bulgaria cùng một bác sĩ Palestine đã bị cảnh sát Libya bắt rồi sau đó bị toà án Tripoli kết án tử hình theo luật đạo Hồi năm 2004.

Đại sứ Libya tại London Mohammed al Zaway nói rằng Chính phủ Bulgaria cần phải thương lượng với các gia đình những trẻ em bị chết do bị tiêm virus HIV để các y tá Bulgaria được xét miễn hình phạt tử hình.

Đại sứ Libya tại London không cho biết số tiền mà Chính phủ Bulgaria cần bồi thường cho các gia đình nạn nhân là bao nhiêu.

Theo ông, tiền không phải là điều quan trọng mà là các gia đình nạn nhân có đồng ý hay không? Phía Libya đã nhiều lần khẳng định rằng Tripoli không thể chấp nhận thái độ, lời nói ngang ngược và ngạo mạn của Phương Tây liên quan đến vụ bê bối này