Bulgari hy vọng giải thoát các y tá ở Libya
Các Website khác - 27/12/2005

Theo tin chúng tôi đã đưa thì tòa án tối cao Libya đã quyết định dời buổi kháng cáo của 5 y tá người Bulgari và 1 bác sĩ người Palestin vào ngày chủ nhật (25/12) dù rằng để có quyết định chính thức cuối cùng của quan tòa thì phải đến tháng giêng năm tới.

Những dẫu sao thì cuộc đàm phán này cũng sẽ diễn ra sau những diễn biến giữa các nhà ngoại giao nhằm đảm bảo sự giải thoát.

Một tờ báo trích lời ông Parvanov: “Tôi có căn cứ để hy vọng về những tiến triển trong quá trình thương thuyết có thể dẫn tới bước đột phát là một kết quả tích cực được trông chờ từ rất lâu rồi”.

Cũng cần nhắc lại một chút là 5 y tá và bác sĩ trên đã bị tống giam từ năm 1999 và nhiều khả năng sẽ bị xử bắn vì tội lây nhiễm virus HIV sang cho 426 đứa trẻ tại một bệnh viện ở cảng Benghazi vùng Địa Trung Hải. Cho đến nay đã có khoảng 50 trong số trẻ nhiễm bệnh này chết.

Bulgari, liên minh châu Âu và Mỹ đều cho rằng lên án gay gắt bản án trên và cho rằng như thế thật không công bằng. Rõ ràng vụ việc này đã là cản trở đáng kể với những nỗ lực chấm dứt tình trạng cô lập với thế giới của Libya.

Các y tá cho biết họ đã bị tra tấn dã man cho tới khi buộc phải nhận tội mới thôi. Tại một phiên tòa ở Libya, các chuyên gia về AIDS cho rằng vụ việc lây nhiễm đã xảy ra trước khi các y tá người Bulgari đến Libya và nguyên nhân có thể là do điều kiện vệ sinh nghèo nàn của nước này.

Ông Parvanov đã từng tiếp kiến vị nguyên thủ đứng đầu Libya Muammar Gaddafi trong năm nay. Ông cho biết, ông hy vọng giáng sinh lần này sẽ là giáng sinh cuối cùng các y tá phải trụ lại trên đất Libya song cũng noi trước là “việc trả tự do cho họ sẽ được hưởng một giá rất cao”.

Tuy nhiên do những lý do tế nhị mà ông tổng thống này không cho biết chi tiết về cái giá đó có thể là bao nhiêu.

Tháng trước người con trai của tổng thống Libya, anh Saif al-Islam, khi trả lời hãng tin Reuter cho biết, về cá nhân anh, anh không nghĩ là các y, bác sĩ đó có tội nhưng để có một lời giải thích làm yên lòng gia đình các nạn nhân thì nhất thiết phải tìm ra căn nguyên của vấn đề.

Cũng với những lý lẽ này, ông Parvanov cho biết, ông mong rằng các cuộc thương thuyết sẽ giúp sớm tìm ra sự thật.

Phía Libya cũng đề xuất giả thuyết loại bỏ án tử hình nếu những em bé nhiễm HIV trong vụ việc này sẽ được tài trợ nhân đạo đầy đủ.

Đặng Dương theo http://www.alertnet.org