Jakarta: Số người nhiễm HIV/AIDS tăng lên 34%
Các Website khác - 21/12/2005

Số người dân Jakarta nhiễm HIV/AIDS đã tăng lên 34% trong năm 2005. Thông tin do báo cáo của Cục quản lý ma tuý Jakarta (BNP) cung cấp hôm thứ hai (19/12).

Ông Fauzi Bowo, chủ tịch BNP cho biết, so với tổng số 2,505 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện hồi cuối năm ngoái thì trong năm nay số ca nhiễm bệnh ở thủ đô Indonesia đã tăng thêm 3,373 người.

Ông nói: "Thật buồn khi biết có đến hơn một nửa số người nhiễm HIV/AIDS đang trong độ tuổi sung sức nhất, từ 20 cho tới 29".

Chúng tôi hy vọng con số cảnh báo nói trên sẽ phần nào làm thức tỉnh tất cả chúng ta trước nguy cơ mất đi cả một thế hệ…".

Cũng theo ông Fauzi thì 60% số dân ở Jakarta nhiễm HIV/AIDS là các đối tượng tiêm chích ma tuý (IDUs).

Hiện có khoảng 10,000 đối tượng IDUs sống tại thủ đô Indonesia, nguy cơ nhiễm bệnh của nhóm người này là rất cao do việc dùng chung bơm kim tiêm.

Một báo cáo gần dây của quỹ Pelita Iimu thực hiện đưa ra ước tính, cho tới ngày 30/9 năm nay đã có khoảng 15,000 người dân ở Jakarta nhiễm HIV/AIDS, 1,873 người trong số đó đã chuyển sang AIDS.

Ông Fauzi khẳng định: "Mỗi người dân trong nước không còn cách nào khác ngoài việc chủ động hơn trong công cuộc phòng chống virus HIV lây lan… Cục quản lý Jakarta sẽ hỗ trợ tài chính trong các biện pháp phòng chống căn bệnh thế kỷ này…".

Một phần trong chiến dịch phòng chống đại dịch HIV/AIDS lây lan, cục quản lý đã quyết định lựa chọn 10 trong số 44 quận của thành phố được bổ sung thêm nguồn quỹ phục vụ các dự án chống nghiện hút ma tuý.

Những chương trình này sẽ do các lãnh đạo đứng đầu quận đảm nhiệm, quan chức ngành cảnh sát cũng sẽ tham gia với tư cách đại diện thực thi chương trình cho các nhà lãnh đạo đó.

Vị Phó thống đốc Fauzi nói: "Chúng tôi hy vọng bằng cách huy động lực lượng cộng đồng, chúng ta sẽ có thêm nhiều kế hoạch hiệu quả trong việc phòng chống những vấn đề liên quan đến ma tuý của cộng đồng".

BNP cùng với lực lượng cảnh sát Jakarta đã miệt mài làm việc để xác định được những khu vực nào trong thành phố tập trung bọn buôn bán, tàng trữ thuốc phiện và các đối tượng nghiện hút.

Một trong những khu vực đó là phường Duripulo ở phía tây Jakarta và phường Kampung Ambon thuộc quận Cengkareng cũng ở tây Jakarta.

Bên cạnh hai điểm nóng nói trên phải kể đến cả Warakas ở phía bắc Jakarta, Galur ở Senen miền trung Jakarta, Kebon Kacang và Kampung Bali thuộc quận Tanah Abang cũng đều ở miền Trung Jakarta.

Mức nghiêm trọng của việc buôn bán thuốc phiện ở vùng này có thể thấy rõ qua mức liên quan của số cư dân ở đây, đa phần họ đều rất nghèo.

Đỗ Dương theo http://www.thejakartapost.com