Báo động AIDS ở vùng Buganda
Các Website khác - 22/12/2005

Cho tới nay Buganda được xác định là vùng có tỉ lệ lây nhiễm HIV/Aids nhiều nhất ở Uganda. Theo báo cáo về tình hình đại dịch HIV/Aids hiện nay của quốc gia thuộc châu Phi này, tỉ lệ đó là 9.4% trong khi đó vùng có tỉ lệ lây nhiễm thấp nhất nước là vùng West Nile chỉ có 2,6%.

Bản báo cáo trên được bác sĩ Alex Opio, cố vấn hợp tác về dịch vụ y tế chuyên trách nhiệm vụ kiểm soát bệnh dịch toàn quốc, đưa ra trong cuộc hội thảo hàng năm về AIDS tại câu lạc bộ Kabira Country ở Kampala hôm 14/12.

Báo cáo này cũng là kết quả điều tra do tổ chức HIV/Aids Sero-Behavioral Survey của Uganda thực hiện trong năm nay. Bản điều tra dựa trên các khía cạnh tôn giáo, giới tính, lứa tuổi và khu vực.

Cuộc hội thảo kéo dài ba ngày do Uỷ ban chống Aids Uganda (UAC) tổ chức đã thu hút được khá nhiều người quan tâm trong cả nước tham dự.

Nhìn chung tỉ lệ lây nhiễm HIV/Aids trong nước vẫn đang ở mức ổn định là 6.4% song các nhà chuyên trách của lĩnh vực y tế vẫn dự kiến sẽ giảm tỉ lệ này xuống còn 5% cho tới năm 2007.

Theo ông Opio, các ca nhiễm HIV/Aids thường xảy ra trong nhóm người Anh giáo, Batoro và phụ nữ.

Cũng trong bản báo cáo thì người theo đạo Hồi chiếm 5%, người Anh giáo chiếm 7.1%, người theo Thiên chúa giáo chiếm 6.3% và các khu vực khác chiếm 6.3% trong tổng số các trường hợp nhiễm bệnh. Bên cạnh đó các khu vực miền trung và bắc có mức lây nhiễm ổn định 9.4%, vùng Kampala là 9.2%, vùng phía tây là 7.4%, vùng tây nam là 7.1% và vùng trung đông là 7.0%.

Bản báo cáo cho thấy, tỉ lệ lây nhiễm đại dịch ở khu vực phía tây là 5.8%, khu vực phía đông bắc là 4.1%. Tỉ lệ lây nhiễm HIV vẫn xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ.

Đỗ Dương theo

http://www.monitor.co.ug/news/reg12211.php