Nga: Tiếp tục điều tra vụ 208 người nhiễm HIV do truyền máu
Các Website khác - 19/12/2005

Hãng ITAR-Tass dẫn lời cô Galina Gorshkova, phát ngôn viên của các công tố viên ở Voronezh, một tỉnh cách Moscow chừng 300 dặm, cho biết, việc điều tra được khởi xướng sau khi những xét nghiệm bước đầu cho thấy, một bé trai 11 tuổi ở Voronezh đã nhiễm HIV dương tính.

Ông Mikhail Ivanov, một viên chức cao cấp ngành y tế trong khu vực, cho rằng, rất có thể cậu bé đã nhiễm phải virus HIV từ loại dược phẩm chế từ máu của một người chuyên bán máu ở Voronezh. Những thử nghiệm về sau cho thấy người này nhiễm virus HIV. 

Tới nay, cũng đã có một phụ nữ được truyền máu của người bán máu nói trên khi sinh con và cũng đã nhiễm HIV. Khoảng 208 bệnh nhân khác bao gồm cả cậu bé nói trên đang rơi vào nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh thế kỷ vì họ đã được truyền những dược phẩm có chứa huyết thanh của người bán máu mang bệnh đó. Ông Ivanov cho biết, 157 trong số các bệnh nhân này đã làm xét nghiệm và có kết quả dương tính, số còn lại sẽ tiếp tục xét nghiệm trong 3 ngày nữa. Sau ba tháng, những bệnh nhân đó lại tiếp tục được làm một xét nghiệm như thế lần hai.

Trong khi đó, ông Vladimir Kulakov lại đổ lỗi vụ việc nói trên cho sự thiếu thốn trang thiết bị y tế ở các trung tâm truyền máu địa phương đã khiến làm các xét nghiệm HIV không thể chính xác 100% được.

Từ việc truy nguyên nguồn gốc của vụ lây nhiễm HIV, người ta tìm ra người phụ nữ 35 tuổi đã từng bán máu trong rất nhiều năm.

Các ủy viên công tố đã bắt đầu vụ kiện gắn với bệnh tật theo điều luật bao hàm cả trường hợp làm lây nhiễm HIV sang người khác qua hoạt động không chuyên nghiệp. Điều luật này quy định tới 5 năm tù giam và phải mất ba năm mới xóa bỏ được tội lỗi của người vi phậm khỏi nghề nghiệp của anh hay chị đó.

Theo các con số thống kê chính thức, hiện nay Nga có khoảng 330,000 người nhiễm HIV. Tuy nhiên, các chuyên gia LHQ lại cho rằng con số thực tiễn phải là hơn 1 triệu và Nga đang là nước có tình trạng bùng phát đại dịch lớn nhất châu Âu với tốc độ lây nhiễm thuộc tốp những nước nhanh nhất thế giới.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com