Chưa đi chưa biết … Bình Dương !
Các Website khác - 13/09/2009
Một trong những quán cà phê trá hình trên đường ĐT 743

Ngồi đối diện với tôi trong một quán cà phê bên đường Lê Hồng Phong của thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) là cô gái có thân hình tương đối vạm vỡ. Nước da đen cộng thêm giọng nói lơ lớ giữa miền Nam và miền Trung khiến cho em càng đặc biệt hơn. Nếu người bình thường sẽ lầm tưởng chúng tôi là đôi uyên ương đang trong thời kỳ tìm hiểu.

Trong ánh điện nửa hồng, nửa đỏ em kể vắn tắt câu chuyện của cuộc đời: Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tam Kỳ (Quảng Nam), gia đình làm nông nghiệp nên cuộc sống có phần khó khăn. Khi bước vào tuổi 16, em xin phép gia đình theo một người bạn cùng xóm lớn hơn 4 tuổi vào Nam làm ăn. Ngày trước, khi còn ở nhà thì  người đó cũng bình thường và quê mùa hơn em. Thế mà chỉ sau một năm đi Nam, chị ta như lột xác, trở thành một người xinh đẹp, đài các với cách ăn mặc hiện đại và sang trọng. Tất cả những thứ đó khiến cho ý chí ra đi của em thêm mạnh mẽ. Dù gia đình không cho phép, nhưng vào một đêm tối trời, bỏ vài bộ quần áo vào ba lô, giắt thêm 50 nghìn tiền tiết kiệm, em trốn nhà ra đi. Mới đó, mà đã 10 năm em gắn bó với “công việc” mà người thân biết được sẽ “gọt đầu, bôi vôi”. Em nhớ lại khi đặt chân xuống thành phố Hồ Chí Minh, không nhà cửa, không tiền bạc. Người dẫn em đi lộ nguyên hình dắt mối cho một động mại dâm.

Mặc dù vậy, đến giờ phút này em vẫn không hề oán thán và căm thù người đó. Bởi trong suốt quãng đường đã đi qua, hai chị em luôn ở bên nhau, cùng nhau vượt qua biết bao sự nhiễu nhương của cuộc đời. Mới đây, chị đã vĩnh viễn nằm lại ở xứ này do căn bệnh AIDS. Chỉ có mình em thường xuyên hương khói và chăm lo phần mộ cho chị. Rồi sẽ đến lượt em, không biết ai sẽ khói hương cho mình nữa đây.

Em thở dài: Cuộc đời cứ xoay vần chẳng biết được điều gì sẽ xảy ra anh ạ. Cái thân làm “vợ ” cả trăm, cả ngàn người nó rẻ rúm và bèo bọt lắm. Nhưng không làm thì lấy cái gì nuôi thân. Bố mẹ ở quê có biết con gái mình là nghề này đâu. Nhà nghèo và đông anh em, nên thỉnh thoảng em vẫn phải gửi tiền về đỡ đần cho bố mẹ. Mọi người cứ giục em lấy chồng. Anh biết đấy, ở nơi tứ cố vô thân này, em đang làm bạn với một người mà chẳng biết đứa nào sẽ “đi” trước nữa. Anh ấy nghiện ma túy rất nặng, mấy lần đi trung tâm và cai nghiện tại nhà nhưng có ăn thua gì đâu”.

- Em tìm việc gì phù hợp mà làm chứ làm công việc này đến lúc sức khỏe giảm sút thì còn “bán” cho ai được nữa?. Tôi buột miệng hỏi.

- Em cũng tính hoài anh ạ, nhưng tính không nổi. Nói về tuổi thì em còn đang trẻ. Nhưng con đường học vấn của em nó bị cắt đứt từ khi em mới lên 9 tuổi kia. Bây giờ không có bằng cấp thì chẳng làm được gì cả. Mà anh thấy đây, em bệnh tật đầy trong người rồi, làm việc nặng không nổi đâu anh. Vì vậy, vẫn phải nhắm mắt làm cái công việc “làm vợ người ta” đến ngày nhắm mắt xuôi tay thôi.

- Khách hàng của em là những đối tượng nào?

- Nhiều lắm anh ạ. Nhưng đông nhất vẫn là những công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp. Họ là những người chẳng sợ sống chết là gì cả. Nhiều người em bắt đi bao nhưng họ nhất định không dùng bởi như thế không có cảm giác. Em nói bị bệnh thì họ bảo: Nhìn em “ngon” thế này thì bệnh tật thế nào được.

Tôi đề nghị em dẫn đường tới những tụ điểm thường xuyên diễn ra tình trạng mua bán dâm, em đồng ý và nói luôn. Khu vực đường Lê Hồng Phong mà anh em mình đang ngồi cũng là một điểm nóng đấy. Cần gì phải đi đâu xa, nếu anh cần thì một cô chứ cả chục cũng có. Anh có làm gì thì nhất định phải dùng bao đấy. Họ không an toàn lắm đâu.

Em rút điện thoại, một lúc sau có hai cô đi đến. Em giới thiệu tôi là anh họ mới từ Bắc vào và có nhu cầu vui vẻ. Hai cô gái chẳng ngượng ngùng xán ngay lại chỗ tôi ngồi, người nắm tay, người  vẹo má. Anh Hai chọn ai nào? Có đủ sức chiều cả hai không? Đi tầu nhanh hay tầu chợ. Một loạt câu hỏi các em đưa ra khiến cho tôi không khỏi bối rối. Chẳng biết làm vừa lòng ai, tôi nói bừa, đi cả hai, hết đêm. Các cô cười ầm khiến cho cái quán đơn sơ trở nên ồn ào hơn cái không khí buồn tẻ như vốn có.

Có vẻ cảm nhận được sự không hài lòng của tôi, em giải nguy: “Chúng mày về đi, lát nữa  có gì tao gọi, để ông anh suy nghĩ thêm tí nữa. Mà có đi thì cũng lấy giá vừa phải thôi nhé”.  Hai cô gái lững thững bước ra khỏi quan với những động tác có vẻ rất khó chịu.

Đấy nhé, em giới thiệu cho anh biết rồi. Nếu anh muốn tìm hiểu thêm thì tới khu Suối Cát, đường 13 (con đường nối liền với thành phố Hồ Chí Minh), khu… ở đó anh tha hồ mà chọn. Giá mỗi lần đi là từ 300.00 đến 500.000 tùy mặt hàng. Giá đó đã được bao phòng, nếu các cô có đòi thêm thì đừng có đưa nhé.

Chúng tôi ngồi với nhau thêm 10 phút thì em có điện thoại. Chào tôi, em nhanh chóng bước đi khi trên bàn ly cà phê đen đá vẫn còn nguyên. Những viên đá trong cốc nước đang dần tan chảy. Hình bóng em cũng nhòa dần trong ánh đèn mờ ảo.

Ngọc Việt

Tạp chí AIDS và Cộng đồng

Số 06/2009