"Hội chứng" phụ thuộc là nguyên nhân thiếu thuốc điều trị HIV/Aids
Các Website khác - 27/10/2005

Gần đây người ta đưa ra quan điểm, chính vì có nước lệ thuộc quá nhiều vào nguồn tài trợ nhân đạo trong việc thực hiện các chương trình trong nước đã dẫn tới tình trạng thiếu thuốc kháng virus điều trị cho người bệnh.

Bà Victoria Adongo, quyền triệu tập viên của Hiệp hội cấp thuốc kháng virus toàn cầu và miễn phí (Coalition for Free and Universal Access to Antiretroviral Treatment - UCAART) là người đã đưa ra quan điểm nói trên hôm 20/20.

Theo bà này, Hiệp hội tỏ ý lo lắng khi Ghana lệ thuộc quá nhiều vào lòng hảo tâm của các nhà tài trợ trong công tác quản lý các chương trình hoạt động, đặc biệt là Quỹ toàn cầu.

Bà khẳng định: "Với cách làm như thế, toàn bộ các chương trình về HIV/AIDS của chúng ta, nhất là những chương trình điều trị đều trở nên hết sức mong manh, không vững chắc".

Để thuyết phục hơn cho quan điểm của mình, bà đưa ra ngay dẫn chứng. Trong năm nay, mặc dù Quỹ toàn cầu chấp thuộc hỗ trợ tài chính Ghana nhưng lại nói phải tới tháng 7/2006 mới được nhận tiền. Bà Victoria thắc mắc: "Vậy ai dám chắc từ nay đến tháng 7 năm 2006, điều gì sẽ xảy ra ?"

Victoria cho rằng, chính phủ Ghana chưa thể hiện đúng trách nhiệm và sứ mệnh của mình đối với chương trình kiểm soát HIV/AIDS trong định hướng nguồn quỹ. Năm 2003, chính phủ cam kết đầu tư 4.8 tỉ (đơn vị tiền Ghana) cho Uỷ ban phòng Aids Ghana nhưng cho tới nay chỉ 1/4 số tiền này được giải ngân.

Chính vì lẽ đó nên bà yêu cầu chính phủ cần thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong công tác ngăn ngừa đại dịch bằng việc cung cấp thêm nguồn quỹ, giúp mọi người bệnh có đủ thuốc dùng. Bên cạnh đó, chín phủ cũng cần tăng mức chi tiêu cho chương trình kiểm soát Aids quốc gia và Uỷ ban phòng chống Aids Ghana.

Thiếu thuốc kháng virus là vấn đề hết sức nghiêm trọng có liên quan tới việc giải quyết đại dịch HIV/AIDS. Bà Victoria Adongo cho biết, theo nguồn tin đáng tin cậy thì ở cả 5 bệnh viện Korle-Bu Teaching Hospital, Komfo Anokye Teaching Hospital, St. Martins de Porres, Atua và Koforidua Hospital, người nhiễm bệnh đang điều trị tại đây đều khẳng định họ thiếu thuốc ARV.

Cũng theo bà, chính những hạn chế trong quỹ thuốc đó đã khiến việc phân bổ thuốc đáng lẽ dành cho 3 tháng nay chỉ còn đủ dùng trong một tuần. Có rất nhiều vấn đề nảy sinh từ việc này như: người bệnh có nhu cầu điều trị khẩn cấp thì lại phải nằm trong danh sách chờ thuốc; một số bệnh nhân trước đây điều trị bằng Nelfinavir (không yêu cầu giữ lạnh) thì nay lại phải dùng Kaletra thay thế (loại này lại phải yêu cầu giữ lạnh trước khi dùng), gây khó khăn cho người bệnh khi phải lặn lội đường sá xa xôi mới tới được trung tâm điều trị.

Bà lưu ý, nếu tình trạng này không sớm chấm dứt, nếu không có biện pháp nào để giải quyết mức thiếu hụt này, công tác phòng chống đại dịch chắc chắn sẽ đi vào bế tắc.

Kim Thoa theo http://allafrica.com