Malaysia: 10 năm nữa có thể có 300,000 ca nhiễm HIV
Các Website khác - 08/12/2005

Bà Lee Kah Choon, thư ký quốc hội của bộ trưởng bộ y tế Malaysia công bố với các nhà làm luật tại quốc hội về thực tiễn, cứ mỗi ngày lại có 18 ca nhiễm mới HIV và cho tới nay đã có 7,500 người chết vì đại dịch thế kỷ.

Cũng theo bà Lee thì trong cả nước đã có 3,500 bệnh nhân HIV được điều trị theo liệu pháp thuốc kháng virus hoạt tính cao.

Với tổng dân số là 25 triệu người, Malaysia đã cam kết đẩy nhanh công cuộc phòng chống HIV/AIDS sau khi LHQ cho biết đại dịch thế kỷ đã lây lan nhiều hơn con số thống kê chính thức của nước này.

Ông Ismail Merican, tổng giám đốc ban y tế cho biết: "Chúng tôi phải ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục và điều này có thể được thực hiện qua công tác giáo dục".

Ông Ismail cũng cho biết thêm, cho tới cuối năm 2004 đã có khoảng 65,000 người ở Malaysia được phát hiện nhiễm HIV. Tuy nhiên, theo chương trình về HIV/AIDS của LHQ thì có thể Malaysia đã có tới 81,000 người nhiễm phải virus chết người này.

Ông Nafis Sadil, đại sứ đặc biệt của LHQ về HIV/AIDS ở châu Á cho biết, tình hình ở Malaysia hiện nay đã chuyển sang mức "đại dịch phổ biến" vì virus đã lây lan không chỉ trong những nhóm có nguy cơ cao nữa mà còn vượt ra ngoài dân cư bình thường.

Ông Sadik kêu gọi Malaysia loại bỏ thái độ kỳ thị và phủ nhận với các bệnh nhân HIV/AIDS và ca ngợi những nỗ lực của chín phủ trong việc cấp bơm kim tiêm sạch cũng như bao cao su cho các đối tượng nghiện hút nhiễm HIV.

Tuy nhiên, kế hoạch phân phát miễn phí bơm kim tiêm và bao cao su của chính phủ đã luôn bị chỉ trích là đi ngược lại với những tín điều tôn giáo và làm lãng phí công quỹ.

Có một thực tế đáng lưu ý là 75% số người Malaysia nhiễm HIV đồng thời là những người nghiện hút, tiêm chích ma tuý.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com/s