Nga: Điều tra vụ truyền máu có HIV cho hơn 200 người
Các Website khác - 09/12/2005
Viện Công tố thành phố Voronezh, cách thủ đô Moscow của Nga hơn 500 km về phía Nam, đã mở cuộc điều tra hình sự hôm 7-12, về một phụ nữ bị xét nghiệm HIV dương tính do được truyền máu sau khi sinh.

Người phụ nữ này cũng đã nộp đơn kiện cơ sở y tế phụ trách truyền máu tại địa phương và cho biết gia đình bà đang hết sức lo lắng cho số phận của cháu bé 6 tháng tuổi - con bà - không biết cháu có bị nhiễm HIV hay không. Bà nói: “Rất có thể con tôi không bị nhiễm, nhưng không ai bảo đảm được điều này vì cháu bú sữa mẹ”. Cuộc điều tra chủ yếu tập trung vào câu hỏi liệu nhân viên y tế địa phương đã thực hiện đầy đủ biện pháp an toàn trong lúc truyền máu hay không.

Trong khi đó, bà này cũng đã được ngành y tế địa phương cấp thuốc miễn phí. Bác sĩ trưởng cơ quan y tế ở Voronezh Mikhail Chubirkov thông báo hôm 6-12 rằng có 208 người được tiêm albumin (một loại protein máu được sản xuất từ gan) lấy từ máu của người hiến tặng bị nhiễm HIV. Ông Chubirkov cho biết thêm có 7 bệnh nhân khác được truyền huyết tương cũng của người này. Đó là một phụ nữ 35 tuổi đã hiến máu thường xuyên từ vài năm nay nhưng sau đó bị phát hiện HIV dương tính. Ngành y tế địa phương cho biết sẽ cho xét nghiệm tất cả hơn 200 người tình nghi có HIV nói trên trong thời gian sớm nhất và hiện hơn 70 người đã được xác định danh tính.

Theo số liệu chính thức, cả nước Nga có khoảng 330.000 người có HIV nhưng theo các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc con số thực sự có thể lên đến hơn 1 triệu người. Nga là nơi có tỉ lệ người có HIV cao nhất châu Âu và là một trong những nơi HIV lây lan nhanh nhất trên thế giới.

Trúc Lâm (Theo RIA, Itar-Tass, AFP)</p