Những "vết trượt" ngoài... giảng đường
Các Website khác - 31/10/2008
 
Ảnh minh họa

Hanoinet - Sẽ thật khó lòng đưa ra một con số thống kê về các cặp vợ chồng sống theo kiểu sv -cave, song tôi có thể nói rằng con số đó là rất nhiều. Kiểu tình trường theo cách được "bao" được cung phụng thường dễ dẫn các nam sv lao vào nhanh chóng mà không cần nghĩ suy gì hết.

 

Sinh viên (sv) cặp bồ và sống thử với nhau như vợ chồng lâu nay đã là chuyện xưa như Diễm ở các khu xóm trọ, các làng sv. Thế nhưng, trong xu thế xã hội phát triển tới mức cởi mở thì cũng có không ít các đôi tình nhân sống với nhau y chang vợ chồng mà một trong hai đối tác không hẳn là sv.

Họ là những cặp tình mà chồng là các chàng nam sv chính hiệu, còn vợ là gái bán hoa. Cuộc sống, tình cảm của các cặp vợ chồng hờ hững kiểu này dẫu có lúc mặn nồng êm ấm, nhưng nhìn chung, hậu quả thì bi đát mà mỗi người đều phải trả những cái giá khác nhau.

 

"Viên đạn bọc đường"

 

Từ mọi miền quê, sv lên thành phố học tập và họ thuê trọ tại các khu dân cư, nơi mà sự phức tạp về mọi mặt là có thật. Những chủ nhà trọ có phòng cho thuê, họ không cần biết người thuê là ai, miễn đóng tiền đầy đủ và đúng hạn là OK! Chính vì thế mà, tại các khu xóm trọ, sv ở lẫn cave, người đi buôn bán, đi làm là thường tình. Với những nam sv, phần lớn họ từ quê lên nên điều kiện kinh tế rất eo hẹp, bởi bố mẹ quá vất vả mới có tiền cho con ăn học nơi thành phố với mức sống quá đắt đỏ. Sự sa ngã khi con người ta túng, đói là rất dễ xảy ra.

Không ít nam sv cũng không thể cưỡng lại vị ngọt của sắc đẹp và sức mạnh của đồng tiền cùng cuộc sống phong lưu nơi đô hội. Họ đã lao vào tình trường một cách chóng vánh mà tiếng gọi, sự chủ động tới từ phía người con gái. Ai cũng biết rằng, tâm lý của các ả cave là cũng cần có một chỗ dựa về tinh thần để mỗi ngày, đêm sau các cuộc mây mưa ngoài xã hội, khi trở về căn phòng trọ, họ cũng thấy bóng dáng của người đàn ông để sẻ chia, ôm ấp, vỗ về. Như đã nói, cuộc sống đời trọ học có biết bao thiếu thốn vất vả đã khiến không ít các chàng nam sv ở tỉnh lên bị đặt vào tầm ngắm của cave.

Được cưng chiều, quan tâm, được đầu tư về tiền bạc và đặc biệt là được hưởng thụ hương sắc của tình yêu thoải mái, hẳn khó ai có thể từ chối (?!). Nguyễn Văn T., nam sv năm thứ 2 của một trường đại học danh tiếng, quê Hà Giang, đã bị bắn rụng như vậy bằng "viên đạn bọc đường" của một ả cave trẻ đẹp, quê miền Tây Nam Bộ, sống ngay sát phòng trọ của T. Hai người sống tại một khu xóm trọ thuộc phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Mới đầu T. cũng không để ý tới sự quan tâm, thiện cảm của H.- tên cô gái, dần dần sự gần gũi càng được củng cố khi H.liên tục giúp đỡ T.về vật chất, tiền bạc. Những khi chủ nhà đòi tiền phòng, H. đều đóng hộ cậu. Nhiều lúc tiền ăn không còn, H. cũng đưa cho T. mà không cần có cam kết vay mượn nào cả. Những buổi ăn uống tập trung, rồi những hôm đi chơi tối cùng nhau đã dẫn họ tới tình yêu lúc nào không hay. Thế là họ dọn sang sống cùng phòng với nhau để bắt đầu cuộc sống vợ chồng.

Cùng dãy trọ với T., có N., sv đại học GT. Thấy bạn có cuộc sống vợ chồng sung túc và thấy T. có xe gắn máy đi, tiền tiêu rủng rỉnh, quần áo hàng hiệu nên N. cũng xiêu lòng trước sự tấn công mãnh liệt của một cô gái cùng xóm trọ, xinh đẹp, làm nghề buôn phấn bán hoa đã 3 năm. Cũng như T., N. cũng có cuộc sống vương giả bằng tiền của người vợ hàng đêm đi bán chính bản thân mình. Ngay cả khoản tiền còm bố mẹ gửi lên hàng tháng, N. cũng alo về thông báo cắt luôn vì: ở trên này con đi làm thêm có tiền rồi!..

Sẽ thật khó lòng đưa ra một con số thống kê về các cặp vợ chồng sống theo kiểu sv -cave, song tôi có thể nói rằng con số đó là rất nhiều. Kiểu tình trường theo cách được "bao" được cung phụng thường dễ dẫn các nam sv lao vào nhanh chóng mà không cần nghĩ suy gì hết. Họ a dua nhau vì trước mắt muốn hưởng thụ. B., sv chuyên ngành xã hội của đại học KHXH&NV đã rất thật thà bảo: Sống với cave sướng chứ sao! Nó đi làm nuôi mình, mình chẳng phải làm gì mà vẫn có tiền tiêu. Cái mình mất may ra chỉ là tình, mà đàn ông thì cái thứ đó cho bao nhiêu cũng có thiệt gì đâu chứ!

 

Cái giá phải trả

 

Vâng! Đại đa số các nam sv khi bắt đầu cuộc sống chồng -vợ với cave họ chẳng bao giờ nhìn về tương lai, sự nghiệp ở phía trước. Trước mắt họ chỉ là cuộc sống an nhàn, hưởng thụ. Người ta thường bảo rằng, cái gì cũng có giá của nó!. Điều này hẳn không bao giờ sai với các chàng nam sv sống cặp cùng cave, bởi đối với cave họ có thể không mất nhiều lắm, vì cái quý giá nhất trên đời họ đã đánh mất rồi, nhưng với các ông chồng là sv thì cái giá mà họ phải trả là không hề rẻ chút nào, nếu không muốn nói là quá đắt đỏ với nhiều người.

Ngay như T. mà tôi đã nhắc ở phần trên bài viết này, sau hơn một năm chung sống cùng “vợ”, cái giá mà T. phải trả đó là một năm lưu ban lại trường vì không chịu đi học, nợ nhiều môn quá. Ngay cả việc tương lai T. có ra trường và cầm nổi tấm bằng đại học hay không còn tùy thuộc vào cậu ta, bởi hiện tại T. đã đổi “vợ” là một ả cave trẻ hơn, đẹp hơn và cuộc sống của T. vẫn buông thả phó mặc cho dòng đời đẩy đưa.

A., sv trường đại học H, còn bị đuổi thẳng thừng khi suốt cả năm học A. chỉ đến lớp có 15 buổi. Thời gian đáng lẽ A. phải tới trường để trau dồi kiến thức, cậu ta dành hết cho các trò chơi game, đánh lô đề, chơi cá độ bóng đá, các cuộc du hý rượu chè thâu đêm suốt sáng... Nhiệm vụ chính của A. là phải đưa đón “vợ” hơn mình 4 tuổi đi làm ở các nhà hàng, khách sạn và những nơi nào cần hàng alo gấp. Nghe đâu, người tình của A. là một mỹ nữ chân dài, từng học múa, nên cái giá mà mỗi lần ả đi khách không bao giờ dưới “một quả”.

Bị đứt gánh sự nghiệp học hành như vậy, nhưng A đâu có mảy may buồn phiền, hối hận. A. bảo kệ, nay mai về xin ông bà bô vài trăm quả để mở một công ty, hay nhà hàng kinh doanh gì đó là xong, chứ học đại học ra trường thất nghiệp đầy rẫy chứ có hơn đâu. Sẽ chẳng có lời bình luận nào về A. nữa bởi suy nghĩ, cách nhìn nhận của cậu ta quá... ngắn...Thực tế cho thấy, hầu như tất cả các nam sv bước vào cuộc sống vợ chồng cùng cave thì sự nghiệp đèn sách của họ đều không đứt gánh thì cũng dở dang.

 

Nhiều người trước đấy là sv giỏi thì về sau sức học giảm xuống một cách thảm hại. Thế không phải là cái giá phải trả sao? Rồi nữa, cave thường dính vào nghiện hút, cắn thuốc lắc vì thế các ông chồng cũng khó lòng đừng được trước sức cám dỗ của vợ và thế là không ít các cặp vợ chồng cave đều nghiện ngập để rồi thân tàn, ma dại với bản án tử hình đang treo lơ lửng trên đầu họ.

Theo Đời sống & Pháp luật