Đằng sau việc giới trẻ lên mạng khoe ảnh sex
Các Website khác - 23/10/2008

 

Tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách phát tán ảnh nude để lại nhiều hậu quả khó lường.

Bất chấp những lời cảnh báo từ ủy viên công tố, nữ sinh 15 tuổi ở Mỹ, vừa bị bắt hồi tuần trước vì tội gửi ảnh nude của chính mình cho bạn cùng lớp, vẫn tỏ ra nghi ngờ khả năng mình đã phạm tội tình dục. Các nhà tâm lý học và các chuyên gia Internet cho biết tội này có trong quy định của luật pháp.

 

Ngoài việc phải hứng chịu những phán quyết từ tòa án, cô bé sẽ phải chịu mang tiếng xấu. Giới trẻ đang xem hành động khiêu dâm như là một xu hướng mới và tung những nội dung không lành mạnh đó lên mạng hoặc qua điện thoại với hy vọng nhanh chóng nổi tiếng.

 

“Chúng cho rằng làm như vậy thì sẽ thu hút được sự chú ý. Cứ như thể chúng là những ngôi sao trong show truyền hình thực tế vậy”, luật sư nghiên cứu về quyền riêng tư trên Internet, Parry Aftab, phát biểu sau hiện tượng ngày càng nhiều trẻ vị thành niên Mỹ tung ảnh sex của chính mình lên mạng.

 

“Chúng không lường hết được hậu quả. Chúng không thể nào biết được video sex đó sẽ trôi nổi tới những đâu, kéo dài trong bao lâu và khiến cho những con yêu râu xanh phát cuồng đến thế nào”, Aftab cho biết thêm.

 

Nếu như bị kết án, bé gái được giấu kín danh tính này có thể phải lĩnh án treo nhiều năm và chịu chế độ quản thúc tại một trung tâm giáo dục vị thành niên. Còn, Trường trung học ở Newark, Ohio, từ chối trách nhiệm của mình. Hiện, các nhân viên điều tra đang xem xét khả năng truy hỏi những học sinh đã nhận ảnh nude của cô bé.

 

Hồi đầu năm nay, cũng tại Ohio, một nam sinh đã tự quay video sex bằng điện thọai di động của chính mình, sau đó gửi cho các bạn gái cùng lớp. Một trong số những bé gái này đã chuyển tiếp đoạn video cho ít nhất 30 người khác nữa. Tình huống tai hại tương tự cũng xảy ra tại Wyoming, New YorkPennsylvania.

 

“Chúng không thể hiểu được rằng việc người ta truyền bá những hình sex của chúng là lẽ tự nhiên. Bất cứ ai nhận được những đoạn video như thế cũng sẽ phát tán nó một cách nhanh nhất. Hơn nữa, với sự phổ biến của Internet như hiện nay thì việc làm này lại càng trở nên dễ thực hiện hơn bao giờ hết”, John Grohol, một nhà tâm lý học kiêm nhà xuất bản của PsychCentral.com.

 

Những tai nạn phổ biến này là biểu hiện của một nền văn hóa nơi mà những hình ảnh sexy được đăng tải hết sức công khai và tạo nên một xu hướng mới trong giới trẻ. Chúng thường bắt chước các ngôi sao hay thần tượng của mình, tự chụp ảnh khỏa thân hoặc bán khỏa thân, rồi khoe khoang tác phẩm của mình với bạn bè mong nhận được sự ngưỡng mộ và cảm phục.

 

Nguyên nhân căn bản cũng chỉ vì khiêu dâm trên Internet dường như quá dễ để tiếp cận đối với tất cả mọi người, kể cả trẻ nhỏ. Giờ đây, đến một đứa trẻ 8 tuổi cũng có thể truy cập vào web đen có nhiều hình ảnh khiêu dâm ngoài sức tưởng tượng của những người bình thường được phơi bày hết sức công khai và cởi mở. “Ai cũng cảm thấy rằng họ chỉ cần 15 phút để nổi tiếng, được bàn tán rầm rộ, được chú ý mà không biết rằng chính điều đó đang hủy hoại cuộc đời của chính họ”, một nhà nghiên cứu nói.

 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không loại trừ khả năng thuộc về sở thích. Năm ngoái, trường đại học Alberta công bố một bản nghiên cứu về hành vi của trẻ vị thành niên đối với chủ đề tình dục. Kết quả là, 90% bé trai và 70% bé gái trong độ tuổi từ 13 và 14 từng tiếp cận tài liệu về tình dục ít nhất một lần.

 

Một ví dụ điển hình nữa về xu hướng khiêu dâm lan rộng trong giới trẻ Mỹ là sự phổ biến rộng rãi của đồ lót da mà các nghệ sĩ múa thoát y hay dùng. 

 

Một thế giới nơi mà những đứa trẻ có thể thức thâu đêm để tận hưởng sự khoái lạc thông qua Internet thì những tai nạn đáng tiếc nêu trên ở Ohio hay bất cứ đâu trên nước Mỹ xảy ra cũng là điều dễ hiểu.

 

Carmine Sarracino, đồng tác giả cuốn The Porning of America, kết luận: “Đó đơn giản chỉ là một hành động theo phong trào. Điểm mấu chốt là lũ trẻ có thể tiếp cận phim ảnh khiêu dâm bất cứ khi nào chúng muốn. Chúng tìm kiếm những hình ảnh sexy, những đoạn băng video được gọi là “bẩn” vì một lẽ là cả nền văn hóa này được cấu thành bởi phim ảnh khiêu dâm. Đó là hậu quả của một hiện tượng còn lớn hơn nhiều đang diễn ra tại đất nước này”.

 

Anh Nguyễn

Theo ABC News