Romania trước nguy cơ đại dịch AIDS
Các Website khác - 11/03/2006

Romania rất có thể là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch HIV/AIDS ở vùng đông nam châu Âu với số người nhiễm HIV/AIDS đông đảo. Và theo ngài Eugen Nicolaescu, bộ trưởng bộ y tế nước này thì có lẽ, Romania đang phải trả giá cho những sai lầm mắc phải trong giai đoạn còn chế độ cộng sản. in South-East Europe,” organised in Bucharest, on March 8 and 9.

Quan điểm trên được ông Nicolaescu đưa ra trong phiên khai mạc cuộc hội đàm khu vực với chủ đề "Hướng tới phổ cập hoá công tác phòng chống, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS ở vùng đông nam châu Âu" tổ chức tại Bucharest trong hai ngày 8 và 9 tháng 3.

Ngài bộ trưởng nói: "Chúng ta đang trả giá cho những sai lầm mắc phải suốt thời thực hiện chế độ cộng sản, những sai lầm đó đã dân tới lây nhiễm đại dịch, hầu hết trong các đơn vị y tế hoặc qua các cuộc diễn tập y học với trên 10,00 người, chủ yếu là trẻ em".

Theo ông Nicolaescu, toàn khu vực vẫn đang trong giai đoạn quá độ, rất nhiều ưu tiên cần phải giải quyết nhanh chóng bất kể chúng có bắt nguồn từ những cải cách kinh tế cần thiết hay từ tình hình hậu chiến hay không.

Mặc dù không phải là quốc gia có đại dịch bùng phát mạnh mẽ song Romania rất có thể lại là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch khi nhìn vào số người nhiễm HIV/AIDS. Chỉ tính riêng cho việc phổ cập hoá liệu pháp điều trị HIV/AIDS đặc biệt, mỗi năm Romania đã phải bỏ ra trên 45 triệu đô la Mỹ.

Một ước tính cho thấy, năm ngoái, số tiền ngân sách chi cho Chương trình phòng chống AIDS quốc gia và cả các khoản khác của các đối tác trong, ngoài nước cũng đã vượt quá 65 triệu đô la Mỹ.

Ngài bộ trưởng nói thêm: "Chúng tôi muốn tin tưởng rằng chúng tôi đã học hỏi được gì đó từ bài học quá khứ và vì thế chúng tôi đã xây dựng một chiến lược quốc gia toàn diện trong lĩnh vực này.

Chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện được chiến dịch đó dựa vào quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế cũng như với sjw tham gia của rất nhiều bộ, ngành, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức của chính người bệnh và các tổ chức quốc tế".

Đến lượt mình, cô Deborah Landey, giám đốc điều hành UNAIDS khẳng định, đại dịch HIV/AIDS đang phát triển rất nhanh tại khu vực Đông Âu và Trung Á.

Năm 2005, đã có hơn 270,000 người nhiễm bệnh, tổng cộng số người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch lên tới 1.6 triệu người. Đến ngày 30/9/2005, gần 11,000 người Romania nhiễm HIV/AIDS và trong vài năm qua đã có 4,346 người tử vong.

Đỗ Dương theo http://www.nineoclock.ro