Tỉ lệ tù nhân và tỉ lệ người Mỹ-Phi nhiễm HIV
Các Website khác - 13/03/2006

Mặc dù chỉ là 13% dân số cả nước song nhóm người Mỹ - Phi lại chiếm tới gần nửa số ca nhiễm mới HIV ở Mỹ. Và bây giờ, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Berkekey, đại học California sẽ lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Tờ The Washington Post đưa tin.

Theo đó, các nhà khoa học khẳng định, tỉ lệ nhiễm HIV khá cao trong nhóm người da đen có thể rất gần với thực tiễn tỉ lệ số đàn ông gốc Mỹ - Phi bị bỏ tù cao hơn rất nhiều so với nam giới ở các chủng tộc khác.

Một thực trạng đang diễn ra là mức độ lây nhiễm HIV trong nhóm phạm nhân cao hơn nhiều so với dân cư nói chung.

Bộ phận nam giới Mỹ Phi có thể bị nhiễm bệnh với tỉ lệ tương đối cao trong thời gian thụ án tại nhà giam và sau khi được trả tự do, họ lại tiếp tục làm lây lan thứ virus chết người ấy sang các bạn tình khác. Đó là giả thuyết do các nhà nghiên cứu đưa ra.

Bằng cách sử dụng thông tin điều tra dân số trong tỉ lệ tù nhân và các dữ liệu liên bang của khoảng 850,000 bệnh nhân nhiễm HIV tại Mỹ được thu thập suốt từ năm 1982 đến 1996, nhà nghiên cứu Rucker Johnson và Steven Raphael của đại học California, trường chính sách cộng đồng Goldman của Berkeley đã khẳng định, khi số tù nhân Mỹ Phi tăng thì tỉ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng người da đen cũng tăng.

Dữ liệu có được cho thấy, khoảng 40% số tù nhân ở Mỹ năm 1982 là người da đen, song đến năm 1996, tỉ lệ đó đã tăng lên trên 50%. Sự kiện này kết hợp với thực tiễn nữa là tổng số tù nhân trên toàn quốc đã tăng gấp đôi trong những năm 1980 và 1990 do pháp luật quy định ngặt nghèo hơn, kết quả là số tù nhân da đen nhiễm HIV ở Mỹ đã tăng gấp đôi tương ứng trong suốt 14 năm trời.

Việc lây nhiễm virus HIV trong các trại giam của Mỹ là một điều thường xảy ra bởi lẽ, rất ít trại giam nào có cung cấp bao cao su cho tù nhân, bất kể việc các nghiên cứu chỉ ra có khoảng một nửa số phạm nhân nam có quan hệ tình dục đồng giới với phạm nhân khác trong thời gian thụ án.

Đó là chưa kể nạn xăm người trái phép, tiêm chích ma tuý lén lút trong trại giam cũng góp phần làm lây lan HIV và các bệnh lây truyền đường máu.

Thêm một điều đáng lo ngại nữa là, hầu như tất cả các tù nhân đều mãn hạn ở một vài thời điểm nhất định, do đó, những người đã nhiễm virus HIV trong nhà tù lại trở về tiếp tục lây nhiễm sang cho vợ, bạn gái cũng như cái bạn tình khác.

Hai nhà nghiên cứu Johnson và Raphael cho rằng, các dữ liệu nghiên cứu của họ gắn liền với vấn đề chủng tộc, trại giam và HIV chặt chẽ tới mức họ tin rằng nghiên cứu của họ có thể giải thích rõ ràng, trọn vẹn về tình trạng bất bình đẳng trong tỉ lệ nhiễm HIV ở người Mỹ - Phi.

Dương Kim Thoa theo http://www.advocate.com