Uganda: Mbale và những vấn đề của trẻ vị thành niên
Các Website khác - 05/07/2006

Một thông báo cụ thể với những số liệu thống kê về sức khoẻ sinh sản và tình dục ở người trưởng thành (viết tắt là ASRH) tại Mbale đã được phát hành trong suốt vài tuần qua. Các dữ liệu thông tin do Nhóm ủng hộ tích cực ASRH của Mbale biên soạn.

Theo số liệu thống kê của ASRH, có 52% trong 345,000 dân Mbale đang ở độ tuổi từ 10 đến 24. 33% thiếu nữ đang độ tuổi vị thành niên ở Mbale đã làm mẹ hoặc đang mang thai. Tính tới tuổi 24, số học sinh bỏ học ở Mbale đã có từ 4 đến 6 con, còn nếu tính đến tuổi 16, trung bình mỗi nam/nữ độ tuổi này lại có 2 con.

Những số liệu cũng cho thấy, mỗi năm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Mbale là 99/1,000 em, 2/3 số ca tử vong xảy ra với những bà mẹ ở tuổi trưởng thành, còn trong số 2,100 phụ nữ chết vì những biến chứng trong sinh nở, có tới 1/4 đang ở độ tuổi vị thành niên.

Nói về tình hình lây nhiễm HIV, cứ ba người trưởng thành lại có hai người nhiễm HIV dương tính là phụ nữ. Đáng sợ hơn nữa là, trong số khoảng 2,800 bệnh nhân HIV/AIDS hiện cư trú tại Mbale có tới 2/3 trường hợp ở lứa tuổi teen.

Và để giải quyết tất cả những vấn đề này, gần 1/3 số học sinh nội trú ở tuổi trưởng thành đã phải tìm đến các dịch vụ của ASRH xin giúp đỡ.

Đội ủng hộ tích cực ASRH cho rằng: "Tại sao chúng ta không thể làm tốt hơn cho Mbale? Hãy cứu lấy trẻ em: Tìm kiếm những hỗ trợ mở rộng cho ASRH trong giai đoạn 2006/7 với nguồn ngân sách của quận".

Những nỗ lực để hiểu các số liệu thống kê của giới chức y tế trong quận chưa đem lại kết quả gì. Song bản thân những con số đó đã lên tiếng, một chuyên gia về sức khoẻ sinh sản làm việc tại một trong những bệnh viện của quận đã nói như thế. Ông này cho rằng: "Đây là một thảm hoạ nghiêm trọng đòi hỏi phải có những giải pháp cấp bách".

Trong đợt công bố chi tiêu của ngân sách quận giai đoạn 2006/7 gần đây, gần 2 tỉ Shs đã được dành cho lĩnh vực y tế, song mọi cố gắng tìm hiểu có bao nhiêu trong số đó dành cho ASRH tới nay đều chưa đem lại kết quả gì.

Tuy nhiên, gần đây trong một chương trình đào tạo về sức khoẻ sinh sản dành cho các nhà báo ở Nairobi, bác sĩ Richard D.Muga thuộc cơ quan điều phối quốc gia về dân số và phát triển của Kenya, người ta đã đưa ra những giải pháp khả thi nhằm giải quyết những vấn đề của ASRH tại tiểu vùng Sahara châu Phi.

Cụ thể những giải pháp đó là gì, ông Muga viết: "Cần khuyến khích các bậc phụ huynh tích cực tham gia vào những vấn đề liên quan tới sức khoẻ sinh sản ở người lớn. Đào tạo thêm những nhà tuyên truyền đồng trang lứa để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn nữa. Cung cấp các dịch vụ y tế kết hợp".

Ông Muga cũng kêu gọi thành lập những dịch vụ hữu nghị dành cho người lớn, tăng cường cơ hội giáo dục cho phụ nữ và tạo công ăn việc làm cho họ.

Đặng Dương theo http://www.monitor.co.ug