Zambia cần thi hành các chính sách giải quyết vấn đề trẻ mồ côi vì AIDS
Các Website khác - 26/06/2006

Cho tới năm 2015 sẽ có khoảng một triệu trẻ em ở Zambia mất cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ mà nguyên nhân chủ yếu là vì đại dịch HIV/AIDS. Bộ trưởng bộ y tế Ronnie Shikapwasha cho rằng, trừ khi có các chính sách và chiến lược hiệu quả được thực thi, nếu không tình trạng tiêu cực trên sẽ còn tiếp diễn. Tờ Xinhua/People's Daily đưa tin.

Phát biểu tại cuộc xét duyệt thường niên các hoạt động và khung làm việc chiến lược phòng chống HIV/AIDS của Hội đồng chống AIDS quốc gia, ông Shikapwasha cho biết, hiện trong nước đã có 750,000 trẻ mồ côi vì đại dịch AIDS, hầu hết các em này đều không được hưởng sự giáo dục đầy đủ.

Cũng theo ông Shikapwasha thì có tới 6% trong tổng số trẻ mồ côi vì đại dịch này là trẻ vô gia cư, gần 1% đang trú tại những trại trẻ mồ côi.

Theo UNICEF, tỉ lệ trẻ mồ côi vô gia cư hiện vào khoảng 10%. Ông Shikapwasha kêu gọi các ủng hộ dành cho trẻ mồ côi và những trẻ dễ bị xâm hại qua việc tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn cho trẻ, chăm sóc y tế, đảm bảo dinh dưỡng, thực phẩm, nhà ở và nhà cố định.

Ông này cũng nhấn mạnh Zambia cần gấp đôi số nhân viên chăm sóc y tế và các tư vấn viên trong nước cũng như khoản quỹ đầu tư cho vấn đề giải quyết đại dịch thế kỷ.

Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com