22 tuổi - 22 lần hiến máu nhân đạo
Các Website khác - 20/05/2008

 

Sinh viên Hoàng Văn Quân với 22 lần hiến máu nhân đạo trong vòng chưa đầy 5 năm.

Nhiều người không thể tin rằng, năm nay vừa bước sang tuổi 22 với một thân hình khá bé nhỏ, nhưng Hoàng Văn Quân, sinh viên năm 3 ngành báo chí- Đại học khoa học Huế đã làm nên một điều kỳ diệu của cuộc sống, những giọt máu hồng của Quân không biết đã cứu biết bao nhiêu sinh mạng trong cơn hấp hối.

 

Từ số phận không may… 

 

Sinh ra ở Tỉnh Gia (Thanh Hóa) trong một gia đình có 4 người con. Bố Quân trước kia đi tình nguyện sang tận Campuchia chiến đấu rồi ngã bệnh. Một mình mẹ già phải “gồng mình” nuôi 4 đứa con thơ đang trong tuổi đến trường. Học xong lớp 12, trong khi bạn bè được bố mẹ chu cấp tiền bạc lên thành phố thi đại học, thì Quân phải bỏ nhà vào Nam kiếm việc làm thuê để có tiền gửi về cho mẹ trả nợ ngân hàng và mua thuốc cho bố.

 

“12 năm đi học đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, ước mơ vào giảng đường đại học đó là điều Quân luân hướng tới. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình, nên Quân tạm “xếp bút nghiên” để vào Sài Gòn làm thuê và nuôi hy vọng kiếm được nhiều tiền giúp gia đình thoát nghèo và thi đại học”, Quân bộc bạch.

 

Một thân một mình vào nơi “đất khách quê người” xin bốc vác tại cảng Sài Gòn (Q.Bình Thạnh), phà Cát Lái (Q.2). Những tháng ngày sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” Quân chợt hiểu ra rằng “Chỉ có thi đậu đại học thì mới thoát nghèo được. Tuổi mình còn trẻ mình sẽ vừa lao động vừa tranh thủ thời gian rãnh rỗi để ôn bài”. Chính cuộc sống kham khổ nơi đây, đã tạo một bước đệm giúp Quân trở thành “kỷ lục gia” hiến máu nhân đạo. Chỉ chưa đầy 5 năm, Quân đã tham gia hiến máu đến 20 lần.

 

Những tháng ngày “phiêu bạt” nơi đô thị phồn hoa, đối với Quân quả là “cực hình”. Là một học sinh vừa mới tốt nghiệp phổ thông, công việc bốc vác dường như là quá sức đối với cậu. Những đêm nằm thoi thóp trong khu nhà trọ “ổ chuột”. Những ngày đau ốm, bệnh tật hành hạ, đối với Quân đó là những kỷ niệm không thể nào quên. 2 năm tạm gác ước mơ “đèn sách”, Quân bắt đầu nuôi hy vọng thi vào đại học khi đã rời đèn sách khá lâu. Nhưng với nghị lực phi thường của mình, Quân đã tìm được con đường có ánh sáng phía trước để đi tới…

 

…đến “cử chỉ cao đẹp”

 

Quân nhớ lại lần đầu tiên mình tham gia hiến máu: “Đó là vào năm 2004,chú Nguyễn Văn Thanh trong đội bốc vác của tôi vác gạo xuống thuyền bị ngã đập đầu vào xà lan phải đi bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Quê chú ở tận Cà Mau, chẳng có bà con gì thân thích ở Sài Gòn. Các bác sỹ bảo cần tiếp máu cho chú. Thế là lần đầu tiên chiếc kim lấy máu đưa vào tay tôi hồi hộp, lẫn cảm giác lo sợ. Lần đầu tiên trong đời những giọt máu hồng nhỏ bé của tôi đã cứu giúp được chú. Đó là điều tôi rất hạnh phúc”.

 

Những buổi nghỉ làm bốc vác ở cảng, Quân  lại bắt xe buýt lên thành phố chơi. Tình cờ đi ngang qua Hội chữ thập đỏ Sài Gòn (Q.3), thấy dòng chữ “hiến máu cứu người là một cử chỉ cao đẹp”. Thế là từ đó, Quân đã vào đây hiến máu liên tục, đều đặn cứ 4 tháng 1 lần. Vào mùa hè, Quân lại vào Sài Gòn làm thêm và tham gia hiến máu thêm 7 lần nữa.

 

Năm 2005, Quân thi đậu vào ngành báo chí ở Huế rồi tiếp tục cuộc “hành trình” hiến máu, trở thành thành viên của CLB Sinh nhật hồng tuổi 18 ở Đại học khoa học Huế, thuộc trung tâm huyết học truyền máu Miền Trung. Thời gian học ở Huế Quân lập nên một kỷ lục là hiến máu thêm 15 lần nữa tại bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Đại học Y Khoa Huế.

Quân kể lại một câu chuyện cảm động: “Có một lần em bé Nguyễn Trung Kỳ 11 tuổi, quê ở Quảng Nam đến bệnh viện TW Huế cần mổ tim nên cần người cho máu. Thấy gia đình cháu bé nghèo, lại đường sá xa xôi đến đây, lập tức Quân và anh em trong CLB Sinh nhật tuổi hồng đến cho em máu và ca mổ tim của em đã thành công. Nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của người mẹ, tôi thấy mình đã làm được một điều có ý nghĩa cho xã hội”.

 

Hiện nay Quân vẫn tham gia vào CLB Sinh nhật tuổi hồng, và vẫn tham gia hiến máu đều đặn. Tính đến ngày 6/4/2008, Quân đã hiến 21 đơn vị máu, nhóm máu O (Mỗi đơn vị máu là từ 250-450ml). Tổng cộng Quân đã hiến gần 6 lít máu. Hàng tuần, hàng tháng Quân cùng các bạn trong CLB đến các công viên, ký túc xá, trường học để tuyên truyền hiến máu cứu người.

 

PGS.TS Vũ Ngọc Minh- Viện trưởng Trung tâm huyết học miền Trung khi nói về Quân đã không giấu được sự khâm phục: “Em Quân là một tấm gương tiêu biểu trong hoạt động nhân đạo. Tôi rất khuyến khích các bạn trẻ hiến máu cứu người, nhưng với trường hợp của em Quân, thì có thể nói rằng xưa nay hiếm thấy”.

 

22 tuổi, 22 lần hiến máu nhân đạo, với một sinh viên chỉ suất ngày ăn cơm bụi như Quân, điều đó thật đáng trân trọng. Quân không chỉ là tấm gương tiêu biểu của sinh viên Huế, mà còn là tấm gương để thế hệ trẻ Việt Nam học tập. Quân thường băn khoăn: “Tôi sẽ cố gắng đem niềm hạnh phúc nhỏ được hiến những giọt máu hồng của mình khỏa lấp phần nào bất hạnh cho người khác. Còn sức khỏe, còn sống là Quân còn hiến máu”.

 

Đinh Tiến Giang