Ấn Độ: Người nhiễm HIV lại bị từ chối điều trị ở bệnh viện Jharkhand
Các Website khác - 12/08/2005

Hiệp hội kiểm soát đại dịch Aids bang Jharkhand (Jharkhand's State Aids Control Society - SACO) đang tiến hành điều tra vụ bê bối tại bệnh viện trung ương. Theo tin cho biết, bệnh viện này đã từ chối điều trị cho một bệnh nhân nhiễm HIV.

Người đàn ông nhiễm HIV là lái xe tải năm nay 36 tuổi. Anh được đưa tới Viện y học Ranchi's Rajendra (Ranchi's Rajendra Institute of Medical Science - RIMS) hôm 3/8 do bị đau áp xe trong dạ dày. Nhận được kết quả xét nghiệm máu trước điều trị cho biết anh đã nhiễm HIV dương tính, các bác sĩ bảo anh trở về rồi mai hãy đến bởi anh không được điều trị cùng với các bệnh nhân khác.

Ngày hôm sau câu chuyện lại diễn ra y hệt như hôm trước. Không chỉ thế, các bác sĩ còn nói, do bệnh viện không có đủ thiết bị điều trị nên không tiếp nhận anh vào viện được. Họ còn tỏ ý muốn cho anh tiền để anh trở về nhà.

Ông Rajiv Kumar Ekka, giám đốc dự án của SACO cho biết: "Chúng tôi đã và đang tiến hành tìm kiếm những chi tiết vụ việc và các lý do khiến bệnh viện từ chối điều trị cho người đàn ông đó. Sau khi xem qua báo cáo điều tra, chắc chắn chúng tôi sẽ có quyết định của mình".

Ông Rajiv nhấn mạnh thêm: "Dù sao đi nữa thì cũng không có bất cứ người bệnh nào bị từ chối chữa trị bởi lý do họ nhiễm HIV dương tính".

Bào chữa cho mình, các quan chức của RIMS cho hay, họ đã kê đơn thuốc cho bệnh nhân này và yêu cầu ngày hôm sau anh trở lại nhưng anh đã không đến.

Nhưng phải chăng đó là lời nguỵ biện khá quen thuộc của những chuyện phân biệt đối xử vẫn thường xảy ra.

Cũng trong tháng trước, tại bệnh viện MGM ở Jamshedpur, một phụ nữ mang thai nhiễm HIV cũng đã bị từ chối điều trị với lý do tương tự như người đàn ông 36 tuổi vừa nêu phía trên.

Dương Kim Thoa theo http://in.news.yahoo.com