Anh và em cùng làm lại cuộc đời...
Các Website khác - 06/02/2006

TT - Tết năm ngoái, thung lũng cai nghiện Phú Văn (Phước Long, Bình Phước) tưng bừng chúc mừng tám đôi bạn “hậu cai” quàng tay nhau chia chén rượu nồng.

Trở lại Phú Văn những ngày này, hương vị tình yêu vẫn còn ngập tràn nơi ánh mắt của những đôi uyên ương...

Bốn năm trước, trong một buổi giao lưu văn nghệ, Quốc Cường vô tình bắt gặp một ánh mắt lạ. Nhìn kỹ hơn, anh phát hiện bạn gái hay cười này có tới ba cái răng sún, hơn Cường hai cái. Anh bạo dạn viết một mẩu giấy nhỏ chuyển tới “đối tượng”.

Thư đi tin lại mấy chục lượt, bao nhiêu là câu chuyện kể về gia cảnh, ước mơ, lỗi lầm quá khứ lẫn chuyện tơ lòng thầm kín đã được viết ra trên trang giấy trắng. Lời xưng hô “bạn” của buổi ban đầu đã được Quốc Cường - Ngọc Thảo chuyển thành “ông xã, bà xã” tự bao giờ.

Ở thung lũng cai nghiện Phú Văn ai cũng biết Khương - Tân là cặp đầu tiên quyết định nộp đơn xin trọn đời bên nhau. Trong câu chuyện, Tân cứ luôn miệng khen vị hôn thê: “Cô ấy hiền, dễ thương, chung thủy lắm. Chúng tôi yêu nhau thật lòng và muốn chứng tỏ điều đó”.

Còn chú rể Khả (52 tuổi) cho biết từng chơi ma túy từ năm 18, cai mãi không thành nên bị vợ bỏ. Ông Khả tâm sự: “Lần này tâm thần tỉnh táo nên tôi cảm thấy trái tim mình rung động thật sự”.

Chúng tôi trở lại Phú Văn hơn một năm sau lần lên rừng ăn cưới. Trong những căn phòng hạnh phúc nằm liền kề, các cô dâu cứ tíu ta tíu tít kể lại cảm xúc ngất ngây trong ngày lên xe hoa. Căn phòng của Hằng - Hải treo đầy ảnh cưới. Mỗi buổi sáng họ dắt tay nhau lên xưởng sản xuất, chiều tối lại quây quần bên nhau.

Cũng như Hải - Hằng, các cặp uyên ương ở thung lũng cai nghiện được cảnh báo không nên có con vì lý do sức khỏe. Thật buồn là chỉ sau hơn một năm chung sống, ba trong số tám căn phòng hạnh phúc giờ đã vắng bóng người.

Chúng tôi tìm đến nhà Việt ở phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM), bố của Việt cho biết sau ngày cưới đôi vợ chồng son có về chào gia đình, sau đó cô dâu nằm viện cho đến ngày nhắm mắt.

Suốt gần một tháng, Việt luôn cận kề chăm sóc, an ủi và cùng Thoa vượt qua từng cơn đau đớn. Sau ngày vợ mất, Việt đã đi Bình Thuận quyết tâm “chúng ta cùng làm lại cuộc đời” theo lời dặn dò của Thoa trước phút lâm chung. Cũng như Việt, chú rể Khả đang nỗ lực về đời và sống tốt theo lời trăng trối của cô vợ Ngọc Hân.

Bên bàn thờ khói hương nghi ngút trong căn nhà nhỏ ở quận Bình Tân, Khương nghẹn ngào: “Ảnh mới mất được 17 ngày, tôi ở lại chịu tang cho trọn tình trọn nghĩa”.

Theo lời Khương kể, sức khỏe Tân đã rất yếu trước ngày cưới nên họ chỉ sống chung được vài ngày là anh phải về thành phố trị bệnh. Yêu nhau nhiều, lại mới cưới nên cô vợ trẻ đứng ngồi không yên.

Đêm chăn đơn gối chiếc, cô rầm rì khấn vái, nước mắt buồn tủi cứ thế trào ra. Rồi cô được về phép lo cho chồng. Đến khi sức khỏe Tân khá hơn, họ trở lại với rừng: “Vì nơi đó giúp chúng tôi tránh xa ma túy và nên duyên chồng vợ”.

Lần thứ hai chuyển viện, do sức khỏe của Tân quá suy kiệt nên họ quyết định không trở lại Phú Văn. Suốt mấy tháng trời, mỗi ngày đôi vợ chồng trẻ vừa gia công hàng mã kiếm sống vừa tận hưởng những ngày hạnh phúc tràn đầy bên nhau.

Hồi trước, Khương lao vô ma túy khi bị người yêu phụ rẫy, giờ thì cô càng ân hận cho sự bồng bột của mình ngày ấy vì tình yêu thật sự với Tân sâu đậm hơn nhiều. Sau 49 ngày chịu tang chồng, Khương dự định sẽ tham gia các nhóm truyền thông phòng chốngHIV/AIDS để được sống thật có ý nghĩa cho những ngày ít ỏi còn lại.

Cô gái trẻ trầm ngâm: “Bấy nhiêu đó cũng mãn nguyện lắm rồi. Hồi trước chúng tôi đâu dám mơ có được những ngày hạnh phúc như thế”.

THÁI BÌNH