Bé gái 10 năm chống chọi với bệnh tim
Các Website khác - 22/05/2008

 

Gần 10 năm nay, bé Nguyễn Thị Quỳnh Loan bị bệnh tim hành hạ. (Ảnh: T.V.Thành)

Gần 10 năm bị bệnh tim hành hạ, giờ đây cơ thể bé Loan chỉ còn da bọc xương. Các đầu ngón chân, ngón tay của em khi nào cũng sưng vù và tím bầm vì máu không thể cung cấp đủ ôxy ở đó. Môi em lúc nào cũng đem ngòm giống như vừa được bôi lên một lớp kem màu đen. Đầu em bị hói khắp nơi do tóc em bị rụng rất nhiều.
 
Khi vừa mới chập chập chững biết đi thì cũng là lúc bé Nguyễn Thị Quỳnh Loan bị chứng đau tim bẩm sinh hành hạ. Dù rất thương con nhưng vợ chồng anh Nhân đành phải ngậm ngùi, nuốt nước mắt vào trong vì không có tiền đưa con đi chữa bệnh.
 
Mái nhà thiếu tiếng cười

Phải đi bộ gần 2 km qua các đầm cá, tôm của người dân xã Phú Xuân, chúng tôi đến ngôi nhà mà vợ chồng anh Nhân cùng hai đứa con còn nhỏ sống đã gần 10 năm nay. Nói "nhà" cho có lệ vậy thôi, chứ hai vợ chồng anh sống trong một túp lều xiêu vẹo, chơ vơ giữa bốn bề sông nước.

Túp lều được dựng lên bằng những thanh tre, xung quanh được che bằng những tấm bạt ni lông bị thời gian làm cho ố màu và rách nát, mái nhà được lợp bằng những tấm tôn sắt đã bị hoen gỉ. Trong lều không có một vật dụng nào đáng giá ngoài chiếc bếp dầu và mấy cái xoong. “Ngôi nhà ” quá nhỏ bé nên không đủ kê một cái giường để ngủ.


Đường vào nhà anh Nhân. (Ảnh: T.V.Thành)

Năm 1998, bé Nguyễn Thị Quỳnh Loan ra đời trong niềm vui sướng của vợ chồng anh Nhân. Lúc sinh ra, như bao đứa trẻ khác, bé Loan cũng bụ bẫm, khỏe mạnh. Bé là niềm vui của hai vợ chồng sau những buổi làm việc vất vả.

Nhưng khi bé Loan gần 1 tuổi, bé có những biểu hiện bất thường như tức ngực, khó thở… khiến cho hai vợ chồng lo lắng. Cũng vì gia đình quá khó khăn, xoay xở mãi vẫn không đủ tiền để đưa con lên phố khám bệnh nên anh Nhân phải ngậm ngùi nhìn con gái bé bỏng quằn quại chịu đựng với những đợt đau ở lòng ngực.

Về sau, bệnh tình của bé Loan ngày càng nặng, anh Nhân chạy vạy vay mượn bà con hàng xóm được một ít tiền và đưa bé Loan đi khám ở bệnh viện Trung ương Huế. Bác sĩ nói bé Loan bị đau tim nặng, cần phải mổ, chi phí 50 triệu đồng. Cầm tờ kết quả khám bệnh trên tay, anh Nhân như rã rời. "50 triệu, đó là số tiền quá lớn đối với gia đình tui, lấy tiền đâu ra để chữa bệnh cho con tui đây " - anh Nhân sụt sùi nước mắt khi kể cho chúng tôi nghe.

Không có tiền chữa bệnh cho con, hai vợ chồng anh Nhân đành đưa con về nhà và phó mặc cho số phận. Càng ngày, bệnh tình của bé Loan càng trầm trọng hơn. Những cơn đau tim của bé cứ thế tái phát liên tục nên cả hai vợ chồng anh phải thay nhau túc trực bên con suốt cả ngày. Mỗi khi bé Loan lên cơn đau, gia đình lại đưa cháu lên bệnh viện cấp cứu với những viên thuốc trợ tim, khi cháu đỡ đau thì hai vợ chồng lại đưa con trở về nhà.

Cuộc sống của gia đình anh Nhân quanh năm chỉ trông chờ vào con cá con tôm mà hàng đêm anh lặn lội sông nước kiếm được. Nay lại thêm tiền mua thuốc thang chữa bệnh cho bé Loan khiến cho hai vợ chồng anh Nhân lúc nào cũng lo âu thấp thỏm. “Trong làng ni, gia đình vợ chồng thằng Nhân là nghèo nhất, nay con nó bị ốm đau liên tục khiến cho vợ chồng nó không yên ổn ngày mô hết. Tội nghiệp quá” - chú Đào Thương, bạn của gia đình anh Nhân cho biết.

10 năm sống với bệnh tim

Bồng đứa con gầy còm trên tay, chị Hồ Thị Hoa, mẹ bé Loan nhìn con gái mà nước mắt lưng tròng.
 
"Nhìn con mà tui đau lắm chú ơi, từ nhỏ tới chừ nó không được sung sướng ngày mô cả, nó còn quá nhỏ, sao ông trời lại bắt nó phải chịu đựng in rứa hả chú… " - người mẹ nấc nghẹn khi tâm sự với chúng tôi. Nhiều khi do cơn đau tim hành hạ, quá đau đớn bé Loan đã thét lên "Mạ ơi! Con đau quá, con chịu hết nổi rồi".

Hơn 10 năm nay, bé Loan không khi nào rời khỏi bàn tay bế bồng của bố mẹ vì em không thể đi lại được, bàn chân sưng vù khiến cho em bị nhức buốt mỗi khi đi lại. Một thiệt thòi lớn của bé Loan là không được đến trường như các bạn cùng trang lứa. Vợ chồng anh Nhân không dám cho cháu đi học vì sợ cháu đang học thì bị đau tim, không được cấp cứu kịp thời. Loan rất thích đọc chữ nên mỗi khi cậu em trai đi học về, Loan lại nhờ em trai bày cho cách đọc chữ, mặc dù không biết nhưng Loan cũng “ê a” theo cậu em trai.

Khi chúng tôi hỏi "Bây giờ cháu muốn gì nhất?", bé Loan đáp: "Cháu muốn chữa bệnh để được đi lại bình thường và được đi học, để cho ba mẹ cháu khỏi phải khóc khi cháu bị đau". Đó cũng là ước mơ cháy bỏng hiện nay của bé Loan và gia đình.

Cách đây gần một tháng, vì con gái bị lên cơn đau tim dữ dội, anh Nhân đã đưa cháu Loan lên bệnh viện Trung ương Huế siêu âm tim. Các bác sỹ cho biết tim của bé Loan bị tứ chứng Fallot, cần phải phẫu thuật ngay, số tiền cho việc phẫu thuật là hơn 60 triệu đồng (phẫu thuật hai đợt), nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bé Loan.

Hiện giờ vợ chồng anh Nhân đang sống trong những ngày buồn đau nhất, gia đình anh cần lắm những tấm lòng chia sẻ và hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.

Trần Văn Thành