Cảnh cơ hàn của gia đình có 4 người mù
Các Website khác - 21/05/2008

 

Anh Lợi trước căn nhà của mình. (Ảnh: T.V.Thành)

“Trong số những hội viên của hội người mù huyện Quảng Điền chúng tôi thì gia cảnh anh Nguyễn Lợi gặp khó khăn nhất” - anh Đỗ Tiến Hùng, phó chủ tịch hội người mù huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế cho biết về anh Nguyễn Lợi, 41 tuổi ở thôn Thủ Lễ Đông, Quảng Phước, Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế.


Anh Lợi, mẹ già, con gái bị mù bên cạnh vợ. (Ảnh: T.V.Thành)

 
Chúng tôi đến nhà anh Lợi vào một buổi trưa hè dưới cái nắng gắt của mảnh đất miền Trung. Trong nhà thiếu tiếng nói cười của trẻ thơ, không có cảnh đi đi lại lại của mọi người, mỗi người ngồi một góc khiến cho ngôi nhà vốn đã tuềnh toàng nay càng lạnh lẽo hơn. Chị Bồng, vợ anh Lợi, cố dỗ dành đứa con 6 tháng tuổi đang khóc thét lên vì khát sữa.
 
“Hôm qua đến giờ nó mới bú được một lần, đã mấy ngày ni gia đình tui thiếu ăn nên thiếu sữa cho nó bú, tội nghiệp con bé…” - đôi mắt của người mẹ hiền dờm dợm nước mắt khi nói với chúng tôi.

Nỗi khổ cực cứ ghì riết và hành hạ gia đình anh Lợi. Có lẽ trong ngôi nhà nhỏ bé này chưa có ngày nào được tận hưởng niềm vui trọn vẹn. Bị mù bẩm sinh, cuộc sống của anh Lợi gặp vô vàn khó khăn. Hạnh phúc đã mỉm cười với anh khi có người phụ nữ cảm thông cho số phận thiệt thòi của anh nguyện về làm vợ và chăm sóc hai mẹ con anh đang sống trong cảnh mù lòa. Tưởng cuộc sống của anh đỡ khổ hơn khi đã có người vợ lành lặn ở cạnh bên chăm lo. Nhưng bất hạnh thay, các con anh sinh ra đều chịu chung số phận hẩm hiu như anh.

Khi đứa con đầu lòng của anh Lợi - bé Nguyễn Quang Huy chào đời năm 2001, niềm vui chưa dứt, vợ chồng anh đau khổ tột cùng khi biết cháu bị mù khi mới lọt lòng cộng với căn bệnh bại não. Trong trận lũ năm ngoái, khi nước tràn vào nhà, anh Lợi bồng Huy để tránh lũ thì vô tình đánh rơi con xuống nước, người cha bị mù không thể tìm thấy con dù đứa bé cách đó không xa, vợ chồng anh Lợi phải gạt nước mắt tiễn đưa đứa con trai duy nhất về cõi vĩnh hằng.

Cũng thiệt thòi như người anh trai của mình, bé Nguyễn Thị Thanh Hằng (6 tuổi) cũng bị mù bẩm sinh, lại còn bị bệnh động kinh hành hạ khiến em liên tục bị những cơn co giật. Tay phải bị liệt từ nhỏ khiến Hằng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, thời gian em ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà. Mỗi lần đưa con lên viện là mỗi lần vợ chồng anh Lợi phải đi vay mượn tiền.

Với niềm hi vọng mong manh, vợ chồng anh sinh thêm một đứa con nay đã được 6 tháng tuổi, những mong cháu sẽ có số phận may mắn hơn anh chị. “Con bé có những biểu hiện mù lòa giống như anh chị của cháu, tui sợ lắm chú ơi… ” - chị Bồng sụt sùi nước mắt nói với chúng tôi. Bé Nguyễn Thị Quỳnh Trang đang khát sữa từng ngày do gia đình khó khăn, người mẹ luôn thiếu sữa cho con bú.

Bao nhiêu khó khăn của gia đình đều chồng chất trên đôi vai của người vợ “già trước tuổi”. Bao nhiêu công việc lớn nhỏ trong gia đình đều do một tay chị Bồng làm lụng. Trong vùng nếu có ai thuê làm việc gì, chị cũng làm để kiếm thêm chút tiền, mong sao chồng con chị không khổ thêm nữa.

Nhưng may mắn đâu có mỉm cười với gia đình chị, tài sản lớn nhất của gia đình là cặp lợn chuẩn bị xuất chuồng đã bị tiêu hủy do trận dịch tai xanh vừa rồi. Ba sào ruộng khoán chuẩn bị thu hoạch cũng bị thời tiết xấu làm cho ngả nghiêng và có nguy cơ mất mùa. Cuộc sống của vợ chồng anh Lợi đang gặp rất nhiều khó khăn cần sự giúp đỡ, chia sẻ của bạn đọc gần xa.

Mọi đóng góp xin gửi về địa chỉ:

1. Anh Nguyễn Lợi, thôn Thủ Lễ Đông, Quảng Phước, Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế.

2. Quỹ Nhân Ái - báo Khuyến học & Dân trí- Số 2/Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 04 7366491 (Máy lẻ 403).

Trần Văn Thành