Cơ hội sống thứ hai cho trẻ nhiễm HIV
Các Website khác - 12/11/2005

Hiện nay, trên thế giới có hàng triệu trẻ mồ côi chịu ảnh hưởng bởi đại dịch AIDS. Con số này có nhiều hy vọng sẽ giảm khi giờ đây, một phụ nữ vùng Oak Park đã triển khai chiến dịch huy động người Mỹ nhận nuôi những đứa trẻ ấy, giúp trẻ em nhiễm HIV bẩm sinh có thêm cơ hội sống mới.

Chiến dịch đó có tên gọi: "Chances by Choice" (Các cơ hội và lựa chọn). Nói là "các cơ hội" vì những người cha mẹ nuôi đó có thể sẽ cứu sống những đứa trẻ bất hạnh, còn nói là "lựa chọn" vì dẫu sao để nhận nuôi như thế, những người cha mẹ hảo tâm buộc phải chấp nhận lựa chọn có chấp nhận rủi ro hay không.

Đúng là tất cả những đứa trẻ có cha, mẹ nhiễm bệnh thì bao giờ sinh ra cũng nhiễm HIV dương tính, nhưng rất nhiều em không nhiễm virus HIV. Đó là cơ hội mà người phụ nữ nhân hậu có tên Margaret Fleming gặp phải không phải một lần, chính vì thế chị nuôi rất nhiều hy vọng vào những "cơ hội hiếm hoi" nhưng không phải không có ấy.

Những buổi sáng thức dậy trong nhà của Margaret Fleming bao giờ cũng ngập tràn sức sống. Người mẹ độc thân 69 tuổi Margaret này hiện đang sống với 7 đứa con nuôi tại ngôi nhà ở Oak Park, ba đứa trong số đó đã nhiễm HIV bẩm sinh.

Bà Fleming nói: "Cũng có thể nhờ những nỗ lực của chúng tôi và của những người khác mà trẻ nhiễm HIV ngày nay đã được nhiều nơi chấp nhận nuôi dưỡng hơn".

Ý tưởng về việc nhận nuôi trẻ nhiễm HIV đến với bà Fleming trong một chuyến đi đầy ám ảnh tới trại trẻ mồ côi ở Việt Nam 3 năm trước đây. Khi đó, bà đã tình cờ gặp bé gái tên Liên và chứng kiến rất nhiều em nhỏ khác bị bỏ mặc, các em nhiễm bệnh đều được đánh dấu trên lưng áo với các ký tự "HIV".

Bà nói: "Điều đó có gì đó thật tàn nhẫn. Tôi nghĩ mỗi người cần phải làm gì đó cho các em".

Và đúng là bà đã làm thật, làm cụ thể chứ không chỉ chung chung là "gì đó" nữa. Bà đã nhận nuôi thêm bé Luca nhiễm HIV bẩm sinh và chuẩn bị đón đứa con nuôi thứ 8 của mình là bé Lanh ở Việt Nam.

Đáng kể hơn, chính bà Fleming đã thiết lập quỹ "Chances by Choice", một nguồn quỹ phi lợi nhuận ở Oak Park. Đây là nguồn quỹ duy nhất trên thế giới dành cho việc tạo nơi ăn chốn ở cho trẻ nhiễm HIV được sinh tại hải ngoại.

Candice Morgan thuộc chương trình Chances by Choice cho biết: "Tôi nhớ có lần tôi gửi ảnh của đám trẻ, chúng cần được xã hội chấp nhận bởi chúng rất lanh lợi. Có thể kể tới các em như Carlos và Jacqueline ở Guatemala, Rafael người gốc Brazil, Katia ở Haiti, v.v."

Cho tới nay, Chances by choice đã nhận nuôi bốn em, 13 em khác đang được hoàn thành các thủ tục nhận nuôi cần thiết.

Morgan nói: "Ở một vài nước mà chúng tôi tới làm việc, cảm nhận chung của mọi người là, những đứa trẻ đó chắc chắn sẽ chết. Vậy thì tại sao lại có người muốn nhận nuôi chúng? Đứa trẻ này sẽ chết trước ngày đầy tuổi của em".

Nhưng còn có rất nhiều em trong số những đứa trẻ bất hạnh đó chỉ mang trong mình kháng thể của mẹ mà không phải virus và những kháng thể đó sẽ mất đi trong thời gian từ 1 năm cho tới 18 tháng sau khi sinh.

Bà Fleming nói: "Khoảng 75% số trẻ nhiễm HIV bẩm sinh chỉ mất hết các kháng thể của mẹ".

Điều đó đúng với trường hợp của bé trai Malik 8 tuổi và em gái của em là bé Liên 4 tuổi. Cả hai em đều hoàn toàn khoẻ mạnh.

Nhưng bà Fleming cũng nói, Luca 14 tháng tuổi đã nhiễm virus HIV.

Bà chua xót nói: "Cái điều tồi tệ nhất mà tôi không muốn nghĩ đến và không nghĩ nhiều vẫn xảy ra khi thằng bé bắt đầu ốm đau, ngày càng quặt quẹo".

Đa số các gia đình nhận nuôi trẻ nhiễm HIV đều không muốn tiết lộ thông tin riêng về gia đình họ. Nhưng ở vùng Bloomington, chúng tôi đã may mắn tiếp cận với một gia đình sẵn sàng cho chúng tôi biết một số thông tin về vấn đề này.

Jim Warren là một mục sư. Anh và vợ anh, chị Sharon, có tất cả sáu người con, 4 đứa trong số đó là con nuôi. Ấy vậy mà sau khi được biết về chương trình Chances by Choices, hai vợ chồng lại có ý định nhận thêm con nuôi nữa. Hiện tại, họ đang chờ đón hai đứa trẻ sinh đôi ở Ethiopia, trong 2 đứa này, bé gái không nhiễm bệnh còn bé trai đã nhiễm virus HIV.

WarrenSharon cho biết: "Chúng tôi không biết đứa bé sẽ khoẻ mạnh hay ốm yếu như thế nào. Có thể các bé sẽ cần được chăm sóc, điều trị nhiều hơn và thậm chí chúng có thể chết vì căn bệnh. Nhưng tất cả đều không sao cả, chúng tôi sẽ yêu thương chúng chừng nào chúng còn tồn tại trên cõi đời này".

Nếu ai đó đã từng làm thủ tục quốc tế để nhận con nuôi chắc hẳn sẽ biết, công việc này đòi hỏi rất nhiều giấy tờ thủ tục, tiền nong và cả lòng kiên nhẫn nữa. Đối với việc nhận nuôi trẻ nhiễm HIV, mọi việc còn phức tạp hơn thế và có thể mất nhiều thời gian hơn. Nhưng cho tới nay, chương trình Chances by Choice công bố, Sở an ninh quốc gia sẽ tạo điều kiện cho bất cứ ai có nhu cầu nhân đạo này.

Nếu bạn thực sự quan tâm tới vấn đề nhận nuôi trẻ hải ngoại chịu tác động bởi đại dịch HIV/AIDS, bạn có thể liên lạc với Chances by Choice theo hai cách: Hoặc truy cập vào website:  www.chancesbychoice.org<http://www.chancesbychoice.org> hoặc gọi điện thoại tới số : 708-524-4673.

Kim Thoa theo http://abclocal.go.com