CON ĐƯỜNG SỐNG CỦA MỘT NGƯỜI BIẾT MÌNH SẼ CHẾT
Các Website khác - 09/03/2005
Bốn năm trước đây, ở TP. Pleiku, hàng ngày có một người đàn ông cần mẫn đi bán báo và vé số trên chiếc xe đạp cũ kỹ. Đó là anh Ph. Đ.H - một trong những bệnh nhân AIDS. Anh may mắn hơn những bạn đồng cảnh ngộ vì đã gặp được người tốt bụng, giúp anh vượt qua những thời khắc bi quan và đưa anh trở về con đường sống...

Ngày ấy, bẵng đi một thời gian tôi mới gặp lại anh. Tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy anh cầm tập vé số mời mọi người mua. Thấy tôi, anh mừng rỡ như gặp lại người thân và khoe “Em vừa được một người giúp cho hai trăm ngàn đồng. Một trăm họ gởi ở đại lý vé số, một trăm gởi ở đại lý sách báo, hàng ngày em đến đấy lấy vé số và báo đi bán. Hôm nay là buổi đầu tiên...”. Trên khuôn mặt gầy gộc của H. hôm đó, dường như ánh lên một niềm hạnh phúc mà trước đây tôi chưa từng thấy.

Như bao bệnh nhân AIDS khác, khi biết mình có HIV, H. đã choáng váng, đau khổ và ân hận tột cùng. Anh muốn kết liễu đời mình để thoát khỏi tâm trạng khủng khiếp lúc bấy giờ, nhưng rồi bản năng và khát vọng sống của một người biết mình sẽ chết đã trỗi dậy kéo anh ra khỏi tâm trạng ấy. Càng ân hận, anh lại càng thiết tha được sống một cuộc sống có ý nghĩa trong những ngày còn lại của đời mình. Nhưng..., như những người có HIV khác, anh đã bị người thân hắt hủi, láng giềng xa lánh. Ngoài ý thức không để lây nhiễm HIV cho người khác, anh không biết mình sẽ có thể làm gì với hai bàn tay trắng, chí ít là để có miếng ăn qua ngày... Anh đã sống lang thang, lây lất trong mặc cảm tội lỗi, trong đói rét và sự ghẻ lạnh của mọi người... Thế đó, giữa bôn ba cuộc sống, những con người chẳng may có HIV đang cố tìm kiếm nguồn sống qua ngày, họ luôn ao ước được hướng thiện, được cống hiến nhưng đáng tiếc là... nhiều người còn đang bế tắc. Riêng H., anh may mắn hơn, đã gặp được người tốt và anh đã nỗ lực hết mình để dần dần hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng.

Lần đầu tiên gặp H., anh xin tôi giấy giới thiệu để đến bệnh viện khám bệnh miễn phí. Được dịp, tôi gợi chuyện và đã được anh kể cho nghe về cuộc đời lang bạt hút chích của mình, về những ngày bị tập trung cai nghiện, những ngày lang thang tìm việc làm kiếm sống, nhưng chẳng ai thuê mướn. Cũng trong lần ấy, anh đã nhiệt tình nhận lời tham gia phát biểu trong ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 1998, giữa hơn 2.000 thanh thiếu niên tham dự. Chính thái độ dám vượt qua mặc cảm tội lỗi, dám đứng trước đám đông và lấy sự sa ngã, đau khổ, sự nuối tiếc của mình để khuyên nhủ lớp trẻ đừng rơi vào con đường ma túy... đã làm tôi có thiện cảm với anh hơn.

Gần một năm sau, anh lại đến gặp tôi tâm sự. Trong thời gian này, anh đã đi khắp nơi, lên Kon Tum, qua Đăk Lăk rồi dần vào tận TP. Hồ Chí Minh để kiếm sống. Anh dành không ít thời gian tiếp xúc với các nhóm “Giáo dục đồng đẳng”, tham gia tuyên truyền với họ; Và ước rằng ở Pleiku cũng tổ chức được nhóm “Giáo dục đồng đẳng”, để anh có cơ hội cống hiến quãng đời còn lại của mình cho công tác phòng chống AIDS tại nơi này.

Dường như có điểm đồng cảm nào đó nên chúng tôi thường gặp và nói chuyện với nhau nhiều hơn. Rồi anh lại lang bạt đi tìm việc... Giờ đây, tức là gần nửa năm sau, qua hình ảnh người bán báo và vé số dạo, tôi thấy anh đã khác đi nhiều, quần áo gọn gàng tươm tất, nước da sạm đen nhưng trông rắn khỏe hơn. Như chỗ thân quen tự thuở nào, anh hồ hởi tâm sự: “Nhờ trời, em bán mỗi ngày cũng lời được vài chục ngàn, giờ không còn lo đói nữa...”.

Tôi vui lây niềm vui to lớn của một người có HIV đang hòa nhập tốt và vững bước giữa cộng đồng, thầm mong anh sẽ giữ vững nghị lực để vượt qua căn bệnh thế kỷ này. Tôi cũng mong xã hội sẽ có nhiều người sẵn sàng dang tay đón nhận người có HIV với tấm lòng rộng mở, dù sự giúp đỡ vật chất không là bao, nhưng có thể giúp họ tạo được niềm tin nơi cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng trong tình thương yêu đồng loại và sống hữu ích hơn.