Tết của những người làm lại cuộc đời
Các Website khác - 04/02/2005

Chuẩn bị dựng gian hàng tết và các gian hàng ẩm thực dân gian với nhiều món ăn mang hương vị tết của cả ba miền đất nước
TT - Chiều 2-2, chúng tôi đến Trung tâm cai nghiện ma túy Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn (TP.HCM), nơi có hàng ngàn con người đang cố gắng làm lại cuộc đời và đã cảm nhận được không khí tết đang lan tỏa trong từng khu trại của học viên.

Nhà cửa, phòng ốc được các bạn khéo léo sơn phết lại mới tinh mà khi nhìn vào người ta có thể cảm nhận ngay không khí đầm ấm của những ngày tết.

Nguyễn Hải Hậu, ở Q.Tân Bình, người đã có thâm niên 37 tháng làm “cư dân” của trung tâm, đang trang trí lại cây mai với đèn màu và những tấm thiệp chúc xuân của bạn bè, các cấp lãnh đạo gửi tặng, nói với chúng tôi: “Tết không về với gia đình cũng buồn, nhưng ở đây cũng nhiều niềm vui lắm anh ạ, chúng tôi được tự do ra khu thăm học viên để gặp gỡ người thân, không khí tết bên ngoài thì nhờ người thân mang vào cũng vui vậy”.

Chứng kiến những chuẩn bị của các học viên ở đây, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua bộc bạch: “Chính những lao động như thế này mới làm các bạn tìm được niềm vui trong việc chuẩn bị đón xuân về.

Mùa xuân ở đây không chỉ là mùa xuân do thiên nhiên đất trời mang đến mà nó còn là mùa xuân cuộc đời của những người trẻ đang tìm lại chính mình”. Thật vậy, một học viên cho biết chỉ khi đón tết ở đây bạn mới có cảm giác nao nao của ngày tết, còn trước kia tết của bạn chỉ là những ngày đêm bù khú.

Ông Danh Quý, giám đốc Trung tâm Nhị Xuân, quả quyết: “Tất cả chương trình chúng tôi đã chuẩn bị gần như hoàn tất và chỉ đợi đến giao thừa nữa thôi”. Dự kiến chương trình năm nay sẽ kéo dài từ 28 tháng chạp đến mồng 3 tết, với nhiều hoạt động biểu diễn, lễ hội ẩm thực và hoạt động thể dục thể thao “Khỏe vì ngày mai”.

Ngoài các chương trình “cây nhà lá vườn”, Trung tâm Nhị Xuân còn hân hạnh đón các đoàn văn hóa - nghệ thuật như Nhà hát Trần Hữu Trang, đoàn ca sĩ trẻ TP, Công ty Biểu diễn nghệ thuật TP và Nhà hát kịch 5B Võ Văn Tần đến biểu diễn phục vụ trong những ngày tết.

Trong khi đó theo ông Tạ Vạng Đức, giám đốc Trung tâm chữa bệnh Phú Văn (Bình Phước), năm nay trung tâm sẽ tổ chức cho học viên đón tết bằng một chương trình hội chợ dân gian với đầy đủ các gian hàng truyền thống của ngày tết cổ truyền. Năm nay, lần đầu tiên Trung tâm chữa bệnh Phú Văn còn tổ chức đón tết cho những cặp vợ chồng học viên vừa tổ chức đám cưới.

Tất cả đã chuẩn bị gần như hoàn tất, hàng ngàn con người đã lỡ sa chân vào con đường nghiện ngập đang làm lại cuộc đời và đang háo hức chờ đêm giao thừa.

MINH LUẬN