Cửa thiền tham vấn HIV/AIDS
Các Website khác - 28/07/2004

Buổi ra mắt Ban điều hành phòng Tư vấn – Hỗ trợ cộng đồng của chùa Diệu Giác - Ảnh: CTV

TTO -Tuy vừa ra đời ngày 10-3-2004, nhưng phòng Tư vấn – Hỗ trợ cộng đồng của chùa Diệu Giác đã góp phần sẻ chia trách nhiệm với xã hội những gánh nặng về căn bệnh thế kỷ. 

Phòng Tư vấn – Hỗ trợ cộng đồng của chùa Diệu Giác được ra đời với sự hỗ trợ của tổ chức UNICEF, với những chức năng tư vấn cho mọi người những vấn đề liên quan cũng như cách phòng tránh căn bệnh HIV/AIDS… Ngoài ra, nếu được sự chấp nhận của gia đình, những ni sư, sư cô và các tư vấn viên của chùa Diệu Giác sẽ đến tận nơi chăm sóc bệnh nhân.

Một mục tiêu quan trọng mà nơi đây đặt ra là đưa người nhà bệnh nhân xích lại gần bệnh nhân hơn, giúp cho người có HIV/AIDS luôn được sống trong tình thương yêu, chăm sóc của gia đình mà vẫn đảm bảo an toàn cho thân nhân của họ.

Cho đến nay, phòng Tư vấn của chùa Diệu Giác đã được không ít người biết đến. Họ đến với những tấm lòng đẹp đạo tốt đời ấy qua điện thoại hoặc đến tư vấn trực tiếp… Hiện, anh Nguyễn Văn Bình, một trong những tư vấn viên và cũng là người gắn bó với chùa Diệu Giác trong những hoạt động từ thiện khác đang chăm sóc cho một bệnh nhân HIV/AIDS tại nhà.

Anh tâm sự: “Đây là một thanh niên từng bị bắt giam 3 lần vì tội trộm cắp và tiêm chích ma tuý. Thời gian gần đây, anh ta đã tự cai tại nhà và có tiến triển tốt. Chúng tôi luôn muốn đem đến niềm tin cho những bệnh nhân HIV/AIDS vì biết rằng trong họ luôn có nhiều mong ước và khao khát – nhất là được sống với công đồng…”.

Không chỉ đến với người bệnh và gia đình, người thân của họ bằng những kiến thức về HIV/AIDS, kiến thức xã hội – tâm lý học… được tập huấn qua trường lớp, chùa Diệu Giác còn đến với họ qua những phương thuốc Nam, nhằm giúp họ giảm bớt đau đớn…

Khi chúng tôi hỏi về những vui buồn trong vai trò của một tư vấn viên, một sư cô (xin được giấu tên) vui vẻ kể: “Có lần nọ, một người khách nói với tôi là các cô… biết gì mà tư vấn về căn bệnh này! Chúng tôi đã phải giải thích rằng chúng tôi được trang bị rất kỹ những kiến thức về HIV/AIDS. Rồi qua sự tư vấn của chúng tôi, người khách nọ mới tin là họ có thể đặt niềm tin vào những lời giải đáp của chúng tôi. Nhưng cái chính là chúng tôi muốn cho họ biết, họ không bị xã hội bỏ rơi khi mắc phải căn bệnh này và mọi người sẽ luôn bên cạnh để giúp đỡ, chăm sóc họ”.

BÍCH DẬU