Đảo Principe: Lần đầu tiên làm xét nghiệm HIV cho dân
Các Website khác - 22/12/2005

Lần đầu tiên, khoảng 5,000 cư dân ở vùng đảo Principe miền tây châu Phi sẽ có cơ hội làm xét nghiệm HIV trong ngày thứ năm tuần này (22/12).

Nằm trong chương trình hoạt động của dịch vụ tin tức mạng Kaiser, đội quân Medicos do Mundo thuộc nhóm y tế thế giới sẽ làm xét nghiệm HIV cho người dân tại một bệnh viện trên hòn đảo này. Đảo Principe cách khoảng 140 km so với hòn đảo "chị em" lớn hơn nó một chút là đảo Sao Tome.

Ông Bruno Cardoso, điều phối viên của tổ chức phi chính phủ nói trên cho biết: "Principe là một đảo nhỏ nằm tách biệt, nhưng người dân ở đây cần được tạo điều kiện như mọi người dân khác ở đảo lớn hơn Sao Tome để có thể tiếp cận với những thông tin về HIV và làm xét nghiệm".

Năm 2003, Medicos do Mundo là tổ chức đầu tiên thực hiện xét nghiệm HIV ở Sao Tome, hòn đảo có khoảng 150,000 người. Lần xét nghiệm ấy đã thực hiện được 4000 trường hợp và phát hiện tỉ lệ lây nhiễm là 2.4%. Tuy nhiên, ông Cardoso cho rằng tỉ lệ này có thể còn cao hơn vì hầu hết các xét nghiệm đều được thực hiện ở những vùng thành thị, đây là khu vực mà người dân được thông tin tốt hơn về đại dịch AIDS.

Đặng Dương theo http://allafrica.com