Namibia: Tổ chức tiệc giáng sinh cho người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 14/12/2005

Gần đây, Dịch vụ phát triển Đức (German Development Service – DED) đã tổ chức một bữa tiệc kết hợp trao bằng tốt nghiệp và lễ giáng sinh cho hơn 100 trẻ mồ coi là 40 người nhiễm HIV/Aids của Tổ chức chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS Anna Marie (AMHACO) ở Windhoek. Sự kiện này diễn ra đồng thời với ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay.

Nằm trong khu vực ngoại ô thành phố ở khu định cư ấm áp Greenwell Matongo, vườn trẻ AMHACO đầy ắp tiếng cười không chỉ vì không khí náo nức với những bài thánh ca mừng giáng sinh, những bài thơ, vở kịch mà còn vì các em nhỏ ở đây biết rằng, năm tới chúng sẽ tốt nghiệp lớp 1 lần đầu tiên.

Được Bộ y tế và dịch vụ xã hội cho phép hoạt động 3 năm trước đây, AMHACO là một trung tâm bảo trợ xã hội. Xuất phát từ thực tiễn hầu hết những người nhiễm hoặc chịu ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS đều là cư dân ở những vùng khó khăn như Greenwell Matongo, tổ chức AMHACO đã được sáng lập với mong muốn giúp những người xấu số ấy có một nơi trú thân an toàn, thỏai mái.

Ở các vùng như Greenwell Matongo, do điều kiện vật chất còn nghèo nàn nên những những người nhiễm HIV/AIDS hoặc chịu ảnh hưởng của đại dịch này đều không thường xuyên nhận được hỗ trợ hoặc chăm sóc.

Theo cô Sherin Jacobs, điều phối viên dự án của AMHACO thì cuộc sống thực sự chật vật với những người có hoàn cảnh như vậy. Hiện tại Sherin Jacobs cũng đang chịu trách nhiệm chăm lo cho những người nhiễm HIV/AIDS (PLWHA) và trẻ mồ côi, trẻ khó khăn trong xã hội.

Cô nói: “Tất cả những người trong trung tâm đều là dân di cư từ nơi khác tới, họ đến đây với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn và một công việc ổn định hơn, nhưng cuối cùng họ chỉ thấy một cuộc đời nghèo khổ, thất nghiệp và sự rình rập của đại dịch HIV/AIDS. Điều này có thể đã là một cú sốc với họ và họ bị lãng quên. Tất cả các tệ nạn đều xảy ra ở đây và chúng tôi tới để giúp đỡ họ phần nào đó”.

Ngoài những hỗ trợ về tâm lý, xã hội và vật chất cho trẻ mồ côi, hoạt động tư vấn, tổ chức của cô Jacobs còn hỗ trợ giáo dục sau giờ đến lớp. AMHACO có một trung tâm chăm sóc trong ngày, một bếp nấu súp phục vụ và mở các nhóm hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS cùng người thân của họ.

Với sự giúp đỡ của Dịch vụ phát triển Đức (DED) thì bữa tiệc tốt nghiệp và giáng sinh là một sáng kiến được chào đón nồng nhiệt.

Trong bài phát biểu của mình, cô Marrianne Woeller, điều phối viên chương trình DED đã tỏ ý khen ngợi trung tâm AMHACO về những nỗ lực giúp đỡ số trẻ mồ côi vì AIDS và trẻ gặp nhiều khó khăn đang ngày một nhiều trong nước.

Bà Woeller nói: “AMHACO đã nêu một tấm gương tiêu biểu trong việc xã hội có thể hỗ trợ giải quyết những vấn đề khó khăn với phụ nữ, trẻ em và các gia đình khó khăn ở Namibia ra sao”. Bà Woeller không quên cho biết thêm, tổ chức của bà đã triển khai hỗ trợ trung tâm thêm về kỹ thuật và tài chính từ tháng 6 năm nay.

Trong ba năm qua, tổ chức AMHACO ở Greenwell Matongo chưa có cái tủ lạnh nào để dùng, do vậy buộc trung tâm không được mua hàng dễ thối mà thường là đồ hộp để sử dụng. Tuy nhiên, gần đây, tổ chức DED đã tài trợ cho trung tâm một chiếc tủ lạnh để nhân viên của AMHACO có thể lưu giữ và bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Cô Sophia Shaningwa, ủy viên hội đồng vùng Khomas ca ngợi tổ chức AMHACO về những cố gắng của trung tâm trong công tác hỗ trợ cộng đồng.

Vào cuối bữa tiệc giáng sinh, bài hát “Silent Night” (đêm yên tĩnh) được cất lên như một lời tưởng niệm với các thành viên xấu số của AMHACO đã qua đời vì HIV/AIDS.

Đặng Dương theo http://allafrica.com