Những sáng kiến chống AIDS của Nga
Các Website khác - 12/12/2005

Điểm đáng nói ở chỗ, đây là cuộc thi hoa hậu dành cho những phụ nữ nhiễm HIV hoặc đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Ông Gennady Onishchenko, quan chức đứng đầu ngành y tế cộng đồng của Nga trong một cuộc họp báo trước kỳ thi hoa hậu nói: "Ý tưởng về cuộc thi này có vẻ hơi ngớ ngẩn, thậm chí đã có một số người gọi đó là sự nhạo báng. Nhưng tại sao lại không thể tổ chức một cuộc thi người đẹp cho những phụ nữ nhiễm HIV nhỉ?.

Chúng ta đang cố gắng thay đổi nhận thức của dư luận bằng hoạt động nho nhỏ này. Tại sao những phụ nữ nhiễm HIV không thể sống bình thường như những người khác? Họ có thể và phải được sống như thế, với những người bị viêm gan B hay các bệnh tật khác cũng vậy".

Cuộc thi hoa hậu lần này cố gắng đạt tới mục tiêu khuyến khích sự cởi mở và lối sống tích cực cho những phụ nữ nhiễm HIV đồng thời là dư luận bao dung hơn với những người chẳng may mắc phải căn bệnh thế kỷ.

Rõ ràng đây là ý tưởng có một không ai không nó đã không đem lại kết quả như mong muốn của nhà tổ chức.

Đối tượng tham gia được tìm kiếm trên Internet suốt trong tháng 11 qua. Đã có 3 phụ nữ được chọn trong lễ trao giải song chỉ duy nhất chị Izambayeva có mặt.

Tại lễ trao giải, chị Izambayeva phát biểu: "Thoạt đầu, tôi đã rất khó khăn khi quyết định tham gia cuộc thi. Nhưng sau đó tôi nhận thấy mình sẵn lòng trao đổi cởi mở với một người xung quanh tôi và tôi có thể giúp hàng nghìn người khác biết chấp nhận nỗi sợ hãi của chính họ. Tôi hiểu rằng cuộc chiến với đại dịch thế kỷ HIV/AIDS không nên biến thành cuộc chiến chống lại những người nhiễm HIV".

Chị Izambayeva được trao vương miện Hoa hậu dương tính 2005 trong tiếng vỗ tay vang dội.

Thông điệp về AIDS còn tiếp tục được chuyển tải qua những sáng kiến khác khi nước Nga đang phải đối diện với thực tiễn đại dịch leo thang. Cuộc thi sắc đẹp nói trên được tổ chức ngay sau loạt biểu diễn có tên gọi "The Vagina Monologues", một chương trình sân khấu có cùng mục tiêu tuyên truyền về đại dịch thế kỷ.

Vở "The Vagina Monologues" của Eve Ensler đã trở thành một hiện tượng xã hội ngay từ những lần đầu công diễn ở Mỹ và châu Âu, sau đó là ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin. Với vở diễn này, Ensler muốn kêu gọi sự chú ý của dư luận về những vấn đề đa dạng, từ các quyền lợi và khát vọng của người phụ nữ đến các đại dịch đang bùng phát.

Ông Joel Lehtone, đạo diễn vở "The Vagina Monologues" khẳng định, người nghệ sĩ không thể bỏ qua đề tài về các vấn đề xã hội.

Ông Lehtone nói: "Vở diễn một mặt cho thấy được bản chất mâu thuẫn và bi thảm của thế giới chúng ta đang sống nhưng lại lan toả được niềm hy vọng vào việc chúng ta có đủ sức mạnh để thay đổi điều này. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng khi trao tặng vương miện cho người chiến thắng cuộc thi Hoa hậu dương tính, một lời nói dũng cảm đủ sức mạnh gây dựng hy vọng trong trái tim hàng nghìn người".

Các thông điệp này đã được gửi gắm trong chương trình văn hoá mở rộng do Cộng đồng những người nhiễm HIV/AIDS (PLWA) tổ chức với sự hỗ trợ của chính phủ Nga và Quỹ chống AIDS đông – tây.

Theo tâm sự của các nhà tổ chức thì họ bị thôi thúc bởi thực trạng số ca nhiễm HIV ngày một tăng và bởi những nỗ lực mới trong kiểm soát đại dịch của các nhà quản lý.

Bên cạnh những sự kiện văn hoá nêu trên, các quan chức ngành y của Nga còn đưa ra những cảnh báo nghiêm khắc về những quan điểm tiêu cực, lối sống chung chạ và nạn mua bán dâm trong diễn ra trong xã hội khoảng 143 triệu dân Nga.

Ở Nga cho tới nay, số người nhiễm HIV đã tăng một cách ổn định. Khoảng 80% trong số những người nhiễm bệnh tuổi từ 15 đến 30. Theo ông Onishchenko thì trung bình mỗi ngày có khoảng 1000 người nhiễm bệnh.

Trong vòng 5 năm qua, số ca nhiễm HIV đã gần như tăng gấp đôi, từ tỉ lệ 121 ca/100,000 người năm 2001 đã tăng lên mức 231 ca/100000 người về tầm cuối năm nay.

Từ năm 1987 đến ngày 15/11 năm 2005 đã có hơn 336,000 người nhiễm HIV được phát hiện. Theo báo cáo của cục phòng chống HIV/AIDS của LHQ (UNAIDS) thì Nga là nước có tỉ lệ nhiễm mới HIV cao nhất khu vực Đông Âu.

Ông Onishchenko cho biết, với khoản tiền hơn 170 triệu đô la Mỹ chi cho công tác phòng chống và điều trị AIDS trong năm tới, hy vọng Nga sẽ "thay đổi một cách cơ bản" bản chất cuộc chiến với đại dịch thế kỷ của đất nước này.

Phó chủ tịch uỷ ban an ninh Duma quốc gia Nga, ông Mikhail Gishankov nói: "Chính phủ cũng đang phát huy các nỗ lực nhằm thực hiện các chương trình phòng chống đại dịch.

Chúng tôi lại phải tiếp tục những nỗ lực trong việc khuyến khích hành vi tình dục an toàn, khuyến khích những giá trị xã hội ở người dân bằng cách sử dụng hiệu quả các nguồn lực quản lý nhà nước, các phương tiện truyền thông điện tử cũng như nguồn lực văn hoá.

Việc lựa chọn rạp hát và cuộc trình diễn người đẹp cho thấy sự thay đổi lớn so với những cách thức phòng chống đại dịch truyền thống, đây là bước tiến cụ thể trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ".

Kim Thoa theo http://www.redorbit.com