Đường đến trường của trẻ nhiễm HIV cần sự giúp đỡ
Các Website khác - 25/07/2008

TP - Tại hội thảo “Đưa trẻ nhiễm HIV đến trường” do Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM tổ chức vào hôm qua (24/7), đại diện nhiều trường học cho biết vẫn rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Những đứa trẻ nhiễm HIV trong vòng tay các bà mẹ tại Trung tâm Giáo dục số II (Sở LĐTB&XH Hà Nội). Ảnh: VietNamNet.

Bà Phan Thị Thu Trang- Đại diện Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, quận Thủ Đức cho biết: Hiện Trung tâm có 4 khu chăm sóc, nuôi dưỡng và học tập cho 94 trẻ nhiễm HIV, trong đó có 63 em đang điều trị thuốc ARV.

Theo bà Trang,  trong thời gian qua trung tâm đã phối hợp với Phòng Giáo dục quận Thủ Đức và trường tiểu học Xuân Hiệp để mở lớp tiểu học. Tại trung tâm đã có 23 trẻ đang theo học và hầu hết các em đều có học lực khá, giỏi.

Bà Trang nói: “Nếu trẻ nhiễm HIV được tổ chức học tập tốt thì cũng có điều kiện phát triển như trẻ bình thường”.

Tuy nhiên, chi phí bình quân cho mỗi em là khoảng 450.000 đồng/tháng, chưa kể tiền quần áo, vui chơi, học tập... Do đó, trung tâm phải hỗ trợ thêm 200.000 đồng/tháng cho mỗi em bằng nguồn hỗ trợ từ những tấm lòng hảo tâm, nếu không trung tâm không thể kham nổi.

Theo bà Trang, cái khó hiện nay về việc đưa trẻ đến trường là vẫn còn sự kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ nhiễm HIV, cụ thể là các cháu không thể ra ngoài học như các trẻ khác.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Thị Bích Hồng- Trường ĐHSP TPHCM cho biết: Giáo viên cũng có suy nghĩ trẻ nhiễm HIV là sản phẩm của tệ nạn xã hội do bố mẹ để lại, vì vậy họ ít chia sẻ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho trẻ đến trường.

Nhiều giáo viên còn e ngại trẻ nhiễm HIV khi đến trường và sinh hoạt tự do sẽ lây nhiễm cho các bạn bình thường do chưa hiểu hết cơ chế lây nhiễm của căn bệnh này.

Theo bác sĩ Võ Minh Quang- Phụ trách điều trị HIV/AIDS Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tại Việt Nam, mỗi năm có gần 1.000 ca nhiễm mới là trẻ em. Ở khu vực phía Nam đã có 76.003 trẻ bị nhiễm, trong đó TPHCM dẫn đầu với hơn 37.500 trẻ, trong đó trẻ dưới 13 tuổi chiếm 2,4%.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, trong tổng số 53 trẻ điều trị thuốc ARV, chỉ có 20% trẻ đang theo học từ mẫu giáo đến phổ thông cơ sở và 30% không còn cha và mẹ.  

 Lê Nguyễn