Họ cần những bàn tay
Các Website khác - 15/01/2009

Với 18 trường hợp nghiện ma túy và hầu hết đều tái nghiện sau khi cai, thị trấn Vĩnh Trụ (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) còn nhiều việc phải làm để những người lầm lỗi đó đoạn tuyệt với quá khứ, sống có ích.

Thời gian qua, chính quyền thị trấn Vĩnh Trụ đã có nhiều nỗ lực để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS. Ông Lã Văn Ngọc, Chủ tịch UBND thị trấn, cho biết: “Chúng tôi phân công anh em bám sát các địa bàn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu của tệ nạn xã hội, nếu có thì diệt tận gốc”. Bên cạnh đó, chính quyền thị trấn còn phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện và các đoàn thể tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS lây lan ra cộng động. Các buổi giao lưu văn nghệ cũng được lồng ghép tuyên thông về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, thu hút đông đảo người dân. Việc tuyên truyền thường hướng đến các đối tượng trong độ tuổi lao động, nhất là thanh niên chưa có việc làm, công nhân…

Vĩnh Trụ hiện có 18 trường hợp nghiện ma túy, chủ yếu là thanh niên chưa vợ và 4 trường hợp nhiễm HIV. Sau khi được vận động, một số đối tượng đi cai nghiện tại trung tâm. Thật đáng tiếc là một thời gian rất ngắn sau khi cai nghiện trở về, tất cả họ đều “ngựa quen đường cũ”!

Một trong những nguyên nhân, theo một số người dân ở đây, là hầu hết người cai nghiện trở về đều không có việc làm, sống lang thang, bị người làng xa lánh, khinh miệt nên lại đi tìm “nàng tiên nâu” để… quên đời. Hơn ai hết, họ cần có sự quan tâm của người thân trong gia đình, sự động viên chia sẻ của cộng đồng và sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Sau khi rời bỏ con đường lầm lỗi trở về, họ cần được tạo điều kiện  về việc làm, được mọi người giúp đỡ để ổn định cuộc sống. Có như vậy, những đối tượng từng nghiện ma túy mới đoạn tuyệt với quá khứ, trở thành người có ích.

LÊ DOÃN XUÂN –

Tạp chí AIDS và cộng đồng số 11 (118) 2008