Nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS không được tiền hỗ trợ - Vì sao?
Các Website khác - 17/12/2008
Nghị định 67/NĐ-CP, ngày 13/4/2007 của Chính phủ về Hỗ trợ các đối tượng nghèo, gặp khó khăn, trong đó những giải pháp liên quan đến hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi ma túy, HIV/AIDS.


Việc thực hiện Nghị định này ở các địa phương có sự khác nhau, do chuẩn nghèo khác nhau. Vì thế, nhiều trẻ em thuộc đối tượng bị ảnh hưởng vẫn chưa được hưởng.
Vy và Tuấn là hai chị em mồ côi do bố mẹ cùng chết vì HIV, hiện ở tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Hai chị em ở với bà nội, hoàn cảnh rất khó khăn. Theo quy định của Nghị định 67, hai em được hưởng trợ cấp hàng tháng nhưng do bà nội có lương hưu 1 triệu đồng/tháng nên hai em không được hưởng. Lý do, chuẩn nghèo của Lạng Sơn là dưới 200.000 đồng/người. 1 triệu đồng, chia 3 bà cháu, một tháng thu nhập hơn 300.000 đồng/người, trên chuẩn nghèo nên không được trợ cấp.
Hay trường hợp em Trần Thị Ngọc Tâm, 15 tuổi, ở thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang cũng là đối tượng bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Mẹ Tâm ốm. Tổng thu nhập gia đình dưới 500.000 đồng/tháng, thế nhưng vẫn không được hưởng trợ cấp. Lý do chính quyền đưa ra là nhà em Tâm đang ở là nhà xây, họ hàng em Tâm nhiều người có điều kiện… nên bị rút khỏi danh sách được trợ cấp.
Đặc biệt hơn, có trường hợp hai chị em ruột mà em trai 12 tuổi (ở Tân Thạch, An Phú, Tân Châu, An Giang) thì được hưởng trợ cấp, còn chị là Dương Thị Ngọc lại không được hưởng…
Thực tế, Nghị định 67 không quy định về hoàn cảnh của gia đình bảo trợ, người bảo trợ trẻ em bị ảnh hưởng nên không cho các em được hưởng trợ cấp thì quá khắt khe.
Theo Nghị định số 67 ngày 13/4/2007 của Chính phủ, số tiền trợ cấp là 180.000 đồng/tháng đối với người có HIV thuộc hộ gia đình nghèo (gồm người lớn và trẻ em). Trên thực tế có rất ít những người có HIV được hưởng chế độ này. Có hai nguyên nhân sau: Thứ nhất, cán bộ có trách nhiệm lập danh sách tại địa phương bỏ sót; thứ hai là do người có HIV không công nhận tình trạng nhiễm HIV của mình tại xã, phường, do lo ngại sự kỳ thị; điều đó khiến họ không tiếp cận và hưởng thụ được chế độ.
Theo ông Nguyễn Trọng An - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc Trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: “Các địa phương hãy áp dụng linh hoạt Nghị định 67 của Chính phủ, làm như thế nào để cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi ma túy, HIV/AIDS được giúp đỡ về vật chất một cách tốt nhất để có cuộc sống ổn định, được đối xử bình đẳng, được sống trong tình yêu thương…”./.
                                                                                                                     Theo Khát vọng sống