Thương con, thương đến tận cùng
Các Website khác - 19/12/2008

 

Bi kịch trong ngôi nhà nhỏ

 

Cách đây bốn năm, ngôi nhà nhỏ ở tổ 5, khối phố 1, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tràn ngập hạnh phúc khi hai vợ chồng Hồ Viết Dũng và Lê Thị Hương sinh được một đứa con gái xinh xắn. Hạnh phúc đó đã thôi thúc Dũng, một tài xế xe khách tuyến Hà Tĩnh - Hà Nội từ bỏ rượu chè, lao vào công việc để kiếm tiền. Còn chị Hương lại tấp nập buôn bán hàng tạp hoá ở chợ Hồng Lĩnh. Cuộc sống của họ thật sự hạnh phúc khi tối nào gia đình cũng quây quần bên nhau.

 

Niềm vui đó như đốm lửa bùng lên rồi vụt tắt vào một ngày mùa đông giá lạnh, anh Dũng đi khám thì phát hiện mình nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối. “Thấy bị bệnh lao, chồng em chỉ nghĩ rồi sẽ chữa khỏi. Có ngờ đi xét nghiệm máu mới biết bị nhiễm vi rút HIV”, chị Hương nghẹn ngào.

 

Từ ngày biết mình bị bệnh AIDS, Dũng như người mất hồn, cơ thể tiều tuỵ dần. Biết mình có lỗi với vợ con, vài lần Dũng cắn lưỡi tự tử. Phần vì được người nhà phát hiện cứu sống, phần vì thương con nên ý định tự tử của Dũng không thành. Sau đó một tháng, anh Dũng mất.

 

Tận cùng nỗi đau

 

Sau khi anh Dũng mất, ngôi nhà nhỏ của mẹ con chị Hương không một bóng người đến, hai mẹ con hí hú với nhau trong sự ghẻ lạnh của những người xung quanh. “Biết chồng em mất vì HIV, em gặp những người xung quanh cảm thấy lạnh nhạt hơn khi trước nhiều”, giọng Hương buồn.

 

Nhìn lên bàn thờ nhà Hương có tới 5 di ảnh của người đã mất. “Bố mẹ và cô em gái chồng em thì mất lâu rồi. Khi chồng em mất chưa xanh cỏ thì anh trai chồng sống độc thân cũng mất theo. Vậy là gia đình nội em không có lấy một người thân” - chị Hương ngậm ngùi kể.

 

Chồng mất khi Hương vừa bước sang tuổi 24, chị đón nhận tiếp một “hung” tin khi kết quả xét nghiệm máu ở Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh dương tính.

 

Người mẹ trẻ trong căn nhà nhỏ héo mòn dần... “Khi biết kết quả xét nghiệm dương tính, em chỉ biết ôm con khóc, sao cuộc đời này nghiệt ngã với mình quá...”, Hương nói đến đây mà những giọt nước mắt cứ lăn dài trên hai gò má.

 

 

 

Gắng sống đến bình minh!

 

Niềm hy vọng duy nhất của Hương lúc này là con gái Thùy Dung mới hơn một tuổi. “Không ít lần em đã có ý định tự tử, nhưng cứ nghĩ đến con sẽ sống ra sao khi không còn ai ruột thịt em lại nén nỗi đau. Càng nghĩ đến con ngày đêm, em càng cầu trời đất phù hộ cho con em không nhiễm bệnh như mẹ nó”, Hương tâm sự. Niềm hy vọng ấy của Hương đã trở thành sự thật khi qua nhiều lần xét nghiệm Thùy Dung đều cho kết quả âm tính.

 

Cuộc sống trong căn nhà nhỏ lại nhen lên ánh sáng. “Có lẽ đây là niềm vui cuối cùng của đời em trước lúc đi theo chồng. Chính con gái không bị nhiễm HIV đã là chỗ dựa tinh thần để vực dậy khát vọng sống trong đời em”, Hương mỉm cười trước hạnh phúc còn lại của cuộc đời mình.

 

Mới lên ba, nhưng Thuỳ Dung rất ngoan, biết chơi một mình mà không quấy mẹ. Biết con đói, Hương lấy cơm nguội, chan tí nước mắm cho con ăn. Nhìn con khó nhọc nuốt cơm nguội, nước mắt Hương lại tuôn trào dỗ dành con: “Rồi mai này lớn lên nuôi mẹ”.

 

  

 

Chúng tôi hỏi Hương, sao không cho Thuỳ Dung đi học? Câu hỏi của chúng tôi vô tình chạm vào nỗi đau của cô gái tội nghiệp. Nét mặt Hương buồn buồn và nước mắt cứ thế lại tuôn trào. “Chồng mất, cuộc sống bao khó khăn đã ập đến. Biết con đến tuổi đi học, do hoàn cảnh không có tiền cho cháu tới lớp và do sợ người ta biết con em có cha chết vì AIDS nên em không muốn cho con ở lại quê chồng đi học”.

 

Không có nghề, hàng ngày chị đạp xe hàng chục cây số đi làm thuê. Tối chị lại tranh thủ tham gia vào hội đồng đẳng viên của thị xã Hồng Lĩnh.

 

“Nói đi làm rứa, chứ gần hai tháng nay em nghỉ làm vì mùa đông lạnh quá, và trời mưa thường xuyên. Người ta biết em nghỉ lâu quá đã không nhận em làm nữa rồi. Ít bữa nữa cũng phải lo tìm việc khác mà làm” - Hương cho biết.

 

Cứ mỗi lần Thuỳ Dung hỏi bố đâu, Hương lại ứa nước mắt, lại nói dối con là bố của con đang đi làm, rồi ít ngày nữa sẽ về...

 

Bố của Thuỳ Dung đã mất, mẹ bé đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, không biết rồi đây bé sẽ sống ra sao?

 

Đất Vũ - Văn Dũng