Morrison mong muốn trở lại sàn đấu
Các Website khác - 02/05/2006

Tommy Morrison, cựu vô địch quyền Anh hạng nặng đang muốn tái xuất giang hồ tại Arizona hay Nevada sau một thập kỷ “gác kiếm” kể từ khi anh nhận được kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Yêu cầu này của Morrison có khả năng sẽ bị các uỷ ban trong bang phản ứng với lý do, những điều khoản về y tế sẽ không cho phép cựu vô địch này nhận được giấy phép hành nghề trở lại.

Trong tuần này, Morrison và luật sư của anh đã công bố tại Phoenix về việc họ sẽ trình vụ việc này lên hội đồng của một trong hai bang để tới cuối năm nay có thể đạt được kết quả.

“Bất cứ điều gì tôi làm cũng đều gây tranh cãi”, Morrison than thở như thế trong cuộc thảo luận anh từng tham gia.

Ông John Montano, đứng đầu Uỷ ban quyền anh bang Arizona cho rằng, Morrison có quyền tự do nộp đơn xin cấp phép, tuy nhiên điều này phải tuân thủ các quy định bao gồm cả việc xét nghiệm lại máu.

Ông Montano nói: “Có những câu hỏi mà tôi không thể trả lời ngay. Nhưng những câu hỏi đó vẫn tồn tại trong người dân”.

Theo ông này, nằm trong những vấn đề đáng quan tâm chính là sức khoẻ, sự an toàn và tính pháp lý của toàn bang.

Montano bảo: “Trong một lần kiểm tra thể chất trước khi lâm trận từ 1996, người ta phát hiện Morrison đã nhiễm HIV, vì điều này mà người ta kết án anh ấy về lối sống vô tổ chức. Song luật sư của anh, ngài Randy Lang ở vùng Glendale lại cho biết, rất có thể cuộc xét nghiệm đã cho kết quả sai”.

Ông Lang nói: “Tôi không nghĩ hiện giờ anh ấy đang nhiễm AIDS”. Tuy nhiên, cũng theo ông này thì Morrison mới 37 tuổi và có rất nhiều cơ hội nhờ những tiến bộ y học”. Từ năm 1996, Morrison mới chỉ làm xét nghiệm một lần.

Ngay cả trong trường hợp kết quả xét nghiệm lại là dương tính thì Lang cho rằng, Morrison, cựu vô địch của Tổ chức quyền anh thế giới vẫn mong muốn được trở lại sàn đấu.

Morrison đã từng có mặt tại triển lãm The Tree of Life thuộc trung tâm mua bán Town and Country hôm thứ năm tuần trước và hôm nay cũng tham dự hoạt động nhân đạo ủng hộ trẻ mồ côi chịu ảnh hưởng bởi đại dịch AIDS ở châu Phi.

Anh nói: “Lần đầu tiên khi  tôi biết mình nhiễm bệnh, tôi đã không biết liệu mình có thể quay trở lại sàn đấu được không nữa. Theo chính phủ, điều đó có thể được giải quyết. Nhưng trong lịch sử thế giới, điều đó chưa từng xảy ra”.

Khoảng 9 tháng sau xét nghiệm HIV, Morrison đã đấu thêm một trận nữa ở Tokyo, tại thành phố này vẫn chưa có luật nào quy định cấm các võ sĩ nhiễm HIV tham gia thi đấu. Anh đã dành được chiến thắng cuối cùng trong trận đấu này.

Một võ sĩ trẻ người Phoenix, anh B.J. Flores cho biết, anh sẽ không chống lại Morrison.

Anh Flores nói: “Theo hiểu biết của tôi, HIV không phải là cái gì bạn có thể từ bỏ. Tôi chỉ chưa thấy có ai đó không nhiễm HIV mà lại thi đấu với người nhiễm HIV. Chưa từng có”. Flores cũng là một vận động viên quyền anh hạng nặng, anh sẽ bắt đầu lịch thi đấu đầu tiên vào hôm 13/5 tại đấu trường Veterans Memorial Coliseum.

Luật sư Lang cho biết, các chuyên gia y tế có những chứng cứ về HIV sẽ khẳng định việc Morrison có thể quay lại với sự nghiệp thi đấu quyền anh hay không.

Cũng giống như Montano, bác sĩ Robin MacDougall, hành nghề tại Arizona cũng có những chất vấn về các kế hoạch của Morrison.

Ông Mac Dougall cho biết: “Tôi chưa từng xem qua các xét nghiệm của anh ấy, nhưng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu. Từ những gì tôi biết thì anh ấy đã nhiễm HIV. Theo ý tôi, điều đó không có gì quá ghê gớm. Nếu cả khi bạn nhiễm HIV, bạn vẫn sẽ được nhìn nhận thẳng thắn”.

Dương Kim Thoa theo http://www.azcentral.com