Quỹ toàn cầu thêm tài trợ quỹ chống HIV cho Kenya
Các Website khác - 28/04/2006

Cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực chống bệnh AIDS, lao và sốt rét Quỹ toàn cầu mới đây đã chấp thuận tài trợ thêm một khoản mới cho Kenya bất chấp việc quốc gia này vẫn đang trì hoãn nộp bản kiểm toán chi thu của giai đoạn đầu tiên. Một nữ phát ngôn viên đã công bố tin này hôm thứ tư (26/4).

Theo đó, phát ngôn viên Rosie Vanek cho biết, Quỹ toàn cầu đã phê chuẩn khoản tài trợ phòng chống HIV trị giá 70 triệu đô la Mỹ và cũng sẽ thương thuyết về những điều khoản, điều kiện đề nghị thực hiện với quốc gia này.

Cô nói: "Giai đoạn quỹ thứ hai của Kenya đang ở phía trước".

Khoản hỗ trợ tài chính này được bổ sung sau khoản tài trợ 37 triệu đô la cho 3 năm đã chấm dứt trong năm nay. Quyết định tài trợ của Quỹ toàn cầu đưa ra trong hàng loạt những băn khoăn về các tài liệu bị trị hoãn, đến mức cuối cùng Kenya nộp bản kiểm toán quá muộn nên không nhận được 10 triệu đô la giải ngân cuối cùng.

Cô Vanek bình luận: "Cho tới khi giai đoạn 1 (thời gian thực hiện việc giải ngân nguồn tài trợ thứ nhất) kết thúc thì vẫn chưa có các kết quả kiểm toán. Thêm nữa, cũng không có dấu hiệu sử dụng sai hay phá huỷ nguồn quỹ.

Tới nay, Quỹ toàn cầu đã hình thành được bốn năm và vẫn luôn là nhà tài trợ tài chính quốc tế lớn nhất trong công cuộc phòng chống sốt rét và lao đồng thời cũng là một trong nhóm 3 quỹ lớn nhất của các dự án chống AIDS, chiếm tới 20% trong tổng số hỗ trợ quốc tế.

Ban điều hành của Quỹ toàn cầu sẽ nhóm hợp ở Geneva từ thứ năm tuần này nhằm thảo luận về vấn đề gây quỹ hoạt động cho các dự án năm 2006. Vấn đề này cần phải có tới 1 tỉ đô la Mỹ từ các nhà hảo tâm. Theo phát ngôn viên Vanek thì quyết định tài trợ cho Kenya được đưa ra ngay trước thềm hội nghị này.

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com