Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12:Khát vọng sống của nữ bác sĩ có HIV
Các Website khác - 01/12/2008

 Ba năm trước, với bác sĩ Bùi Thị Kim Cúc tương lai, hoài bão như lụi tàn khi chị biết mình có HIV. Nhưng rồi nghị lực, khát vọng sống mãnh liệt giúp chị đi qua những thăng trầm trong cuộc đời.

Bác sĩ Bùi Thị Kim Cúc bên những tấm ảnh do nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh chụp tại triển lãm ảnh “Cuộc sống vẫn tiếp diễn”
Nỗi đau tột cùng…

“Hồi đó mỗi khi nghe ai nhắc đến HIV/AIDS là mình sợ cứng người, tim đập dồn dập như kẻ cắp bị bắt quả tang” – Bác sĩ Cúc tâm sự. Tốt nghiệp Đại học Y Hải Phòng năm 1996, chị được về công tác tại Quảng Ninh, mảnh đất quê hương gắn bó với chị từ thở thơ bé.

Bao dự định được cô bác sĩ trẻ lên kế hoạch chi tiết. Rồi cô gặp và yêu người đàn ông của cuộc đời mình, người sau này đã làm thay đổi cuộc đời cô, những thay đổi kể cả trong giấc mơ cũng chưa một lần xuất hiện.

Xây dựng gia đình một thời gian, hai vợ chồng cô chờ đợi đứa con đầu lòng chào đời trong niềm hạnh phúc của hai bên nội ngoại. Đến gần ngày sinh con, chị bàng hoàng phát hiện người chồng nghiện ma túy.

Giọt nước mắt dài trên má chị Cúc kể: “Lúc đó mình giận anh ấy lắm, giận không để đâu cho hết nhưng sau đó mình nhận ra rằng anh ấy cũng tuyệt vọng, cũng cần sự chia sẻ yêu thương, mình là vợ, là người gần nhất không giúp chồng thì ai giúp được”. Vậy là những ngày tháng sau đó, vừa nuôi con thơ, vừa cai nghiện cho chồng, không dưới vài chục? nhưng không thành.

Đến đầu năm 2004, chồng chị phát bệnh nặng, nằm liệt giường rồi qua đời. Cuối cùng như nhiều chị em trên đảo Quan Lạn, bác sĩ Cúc biết chắc mình có HIV khi người chồng mất do AIDS.

Sợ rằng sẽ bị mất việc, bị mọi người xa lánh vì có HIV, Cúc giấu kín căn bệnh của mình và phấn đấu để được cơ quan cử đi học chuyên khoa nâng cao.

Học xong chương trình nâng cao ở Hà Nội, chị phát bệnh nặng, nằm bẹp ở nhà. Căn bệnh lao của người mang virus HIV gây đau đớn cùng với căng thẳng tinh thần khiến chị không ít lần nghĩ tới cái chết. Lúc đó đứa con thơ như sợi dây duy nhất níu kéo chị ở lại với cuộc đời.

Cuộc sống vẫn tiếp diễn

Thật không dễ dàng gì khi quyết định công khai cho mọi người biết mình có HIV nhưng cuối cùng thì chị cũng làm được điều đó. Người đầu tiên chị chia sẻ là mẹ. Rồi sau mẹ là cơ quan đoàn thể được chị cho biết chị mang HIV.

Nhưng đến lúc này, chị gặp phải những rào cản của chính đồng nghiệp, khi ngay cả lãnh đạo nơi chị công tác cũng khuyên chị nên xin nghỉ việc. Thông tin bác sĩ nhiễm HIV lan ra, mọi người không dám tới để chị khám bệnh, nơi chị làm việc trở nên vắng lặng, lạnh lẽo ghê người.

Thông tin bác sĩ nhiễm HIV lan ra, mọi người không dám tới để chị khám bệnh, nơi chị làm việc trở nên vắng lặng, lạnh léo ghê người. Không ai dám ngồi chung một ghế, uống chung chén nước.
Cúc chưa bao giờ nghĩ sự kỳ thị của mọi người với người có HIV lại kinh khủng đến thế. Không ai dám ngồi chung một ghế, uống chung chén nước. Nỗi đau cứ hàng ngày gặm nhấm chị khiến chị mất ngủ, tinh thần thêm một lần suy sụp.

Chưa thể coi là phép lạ, nhưng sau 6 tháng điều trị dứt khỏi bệnh lao, Cúc khỏe trở lại và bắt đầu tham gia nhóm giáo dục đồng đẳng, rồi hoạt động cộng đồng. Chị đã dần thuyết phục được mọi người. Để phù hợp với tình hình sức khỏe, chị được bố trí làm trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Cái Rồng.

Ngoài thời gian làm việc ở Trạm Y tế, chị còn mở lớp dạy tập thể dục thẩm mỹ phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em tại thị trấn và cũng để tự rèn luyện sức khỏe. Lớp học của chị có hơn 90 thành viên, trong đó cũng có nhiều người mang HIV như chị. Mỗi ngày, Cúc có thể vừa hướng dẫn chị em vừa cùng tập với họ 3 tiếng đồng hồ.

Gương mặt đẹp, nụ cười luôn nở trên môi, nước da hồng hào và bộ trang phục hợp thời trang, chị trông trẻ hơn tuổi 36, trông chị giống một doanh nhân hơn là một bác sĩ.

Bác sĩ Bùi Thị Kim Cúc cũng là một trong 15 nhân vật trong bộ sưu tập ảnh của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh với chủ đề “Cuộc sống vẫn tiếp diễn”. Cuộc sống vẫn không ngừng tiến về phía trước dù còn nhiều thử thách đang chờ đợi họ.

Với lòng dũng cảm và sự quyết tâm của mình, những con người đó đã thay đổi cách nhìn của mọi người về HIV/AIDS khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn để đối phó với những thách thức mà đại dịch này đang đặt ra cho đất nước và cho mỗi người.

Thái Hà
Theo Tiền Phong Online