Những núm ruột bất hạnh
Các Website khác - 27/11/2008
 Đón đứa trẻ sơ sinh chưa có tên, y tá trưởng Nguyễn Thanh Hà (Khoa sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản T.Ư) lại khẽ thở dài. Bé là một trong những đứa trẻ xấu số bị người mẹ nhiễm HIV bỏ lại bệnh viện khi vừa mới chào đời.

(Ảnh minh hoạ)

Hạnh phúc vụt tắt

 

 

Cũng như nhiều người phụ nữ khác, lần đâu tiên biết mình có thai, chị Thu Nga (Thanh Ba- Phú Thọ) vô cùng sung sướng, hồi hộp. Chị mang niềm vui náo nức lên tận Hà Nội để báo tin cho người chồng đang làm thợ xây trên thành phố. Lần mò mãi chị mới hỏi thăm được chỗ ở của chồng. Anh đang nằm còng queo trong ngôi nhà cấp 4 ẩm thấp, ở một ngõ sâu hun hút, cạnh chân cầu Long Biên.

 

 

Trái với dự đoán của người vợ trẻ, khi biết tin mình sắp làm bố anh chồng quỳ sụp xuống chân vợ khóc, rồi cầu xin tha thứ. Bệnh viện vừa chính thức thông báo anh đã bị nhiễm HIV. Đó là hậu quả nghiệt ngã mà anh phải gánh trong những ngày làm ăn xa gia đình, tặc lưỡi đi theo lời rủ rê bạn bè, tìm vui ở những ổ mại dâm nhan nhản trong những nơi tăm tối của thành phố. Không biết mình nhiễm HIV, anh đã vô tình đổ bệnh cho vợ!

Nghe chồng đau đớn thú nhận sự thật, chị Hà như thấy trời đất sụp đổ dưới chân mình. Đã nhiều lần, chị định chết quách đi cùng với giọt máu đang lớn dần trong bụng. Nhưng, chị không đủ nhẫn tâm tự triệt đi mầm sống ấy.

Rồi với sự giúp đỡ của y tế địa phương, chị được giới thiệu nên Bệnh viện phụ sản T.Ư và đã được dùng thuốc điều trị phòng từ tuần thai thứ 22. Nếu may mắn, con chị sẽ âm tính với HIV, thoát khỏi bản án tử hình treo lơ lửng trên đầu.

Thời điểm sinh nở đã đến gần, chị Nga sắp xếp vào hẳn Viện nằm chờ đợi cơn vượt cạn đầy bất trắc. Trong những ngày ấy, phòng chị có thêm một phụ nữ nhiễm “H” đến sinh nở. Đó là cô gái mới 20 tuổi nhưng đã tiền sử nghiện hút nhiều năm, sinh sống bằng nghề mại dâm. Cô này không biết mình lây nhiễm từ ai và đã đổ bệnh thêm cho bao nhiêu người đàn ông khác. Ngay cả đứa con cô mang trong bụng cũng là “sự cố” nghề nghiệp. Nhìn người đàn bà trẻ vật vã trong cơn đau đẻ, chị Nga quên hẳn nỗi oán hờn trước đó, với những người phụ nữ hành nghề mại dâm- nguyên nhân khiến chị phải mang căn bệnh thế kỷ vô phương cứu chữa. Ít giờ sau cơn đau, cô gái sinh được một bé trai. Một đứa trẻ xanh xao, vàng vọt. Nó cũng giống mẹ, cứ đến “cữ” lại vật vã, quấy khóc, sùi cả bọt mép. Hai ngày sau khi sinh ra, các bác sĩ trong bệnh viện không tìm thấy mẹ đứa trẻ ấy nữa. Nó nằm tím ngắt trên giường, khóc không thành tiếng! Không biết người mẹ trẻ ấy sau khi vội vã chối bỏ đứa con do chính mình sinh ra có thấy day dứt!

Đón đứa trẻ sơ sinh chưa có tên, y tá trưởng Nguyễn Thanh Hà (khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản T.Ư) khẽ thở dài rồi nhẹ nhàng tiến hành các khâu chăm sóc đặc biệt. Bé là một trong những đứa trẻ xấu số bị người mẹ nhiễm HIV bỏ lại bệnh viện khi vừa mới chào đời.

Chị Hà cho biết, hiện nay Khoa đang chăm sóc 2 trẻ bị nhiễm HIV, trong đó có 1 cháu đã bị mẹ bỏ.

 

Thuý Ngần
                                                                                                                                                                                  Theo Childrenaids