“Nhờ sự động viên của mọi người, tôi đã tích cực tham gia chống AIDS”
Các Website khác - 28/11/2008
   
 

Đó là tâm sự của bạn Trần Duy Thành, một giáo dục viên đồng đẳng  ở khối 7 thị trấn Mường Ẳng, huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên.  Là người nhiễm HIV nhưng Thành không đầu hàng bệnh tật, bằng nghị lực của mình, không chỉ làm kinh tế giỏi mà Thành còn tham gia làm giáo dục viên đồng đẳng của tỉnh Điện Biên. Thành kể:

Năm 2003, khi thấy người ốm kéo dài, tôi đi Bệnh viện khám bệnh và tôi đã biết mình nhiễm HIV.  Lúc đó, tâm trạng lúc nào cũng lo sợ. Thứ nhất   là sợ xã hội kỳ thị, xa lánh, thứ 2 là sợ gia đình ruồng bỏ, thứ 3 là sợ không có thuốc chữa. Nhưng được sự quan tâm của bạn bè, gia đình, đặc biệt là người vợ yêu thương hết mực tôi cảm thấy yên lòng. Thời điểm đó, tôi cũng rất hoang mang, chưa dám đưa vợ đi xét nghiệm. Nhưng cũng thật ngẫu nhiên, khi đó trung tâm Y tế Tuần Giáo đi lấy máu xét nghiệm cho các bà mẹ mang thai    vợ tôi cũng nhiễm HIV. Con tôi sinh ra được 4 tháng thì mất. Sau ngày cháu mất, hai vợ chồng tôi cũng không có  ý định sinh con nữa mà chỉ tập trung chăm sóc sức khỏe cho mình.Từ khi tôi biết mình nhiễm HIV, tôi lao vào làm ăn kinh tế. Tôi bắt đầu gây dựng sự nghiệp bằng việc mở cho vợ một tiệm may tại nhà. Còn bản thân, hằng ngày tôi đi đưa gà và trứng cho các nhà hàng. Thời gian rảnh rỗi, tôi phụ việc cho vợ.  Cứ thế, hai vợ cùng tôi động viên nhau, làm việc để tìm niềm vui trong cuộc sống. Công việc của cả hai ngày càng bận rộn, nên phải thuê thêm hai thợ về làm. Thu nhập của hai vợ chồng rất ổn định. Chúng tôi thật hạnh phúc vì bố mẹ tôi là người hiểu biết, sống rất tình cảm. Từ ngày biết tôi bị bệnh, lúc nào bố mẹ tôi cũng luôn bên cạnh giúp chúng tôi vượt qua cơn khủng hoảng. Với sự quan tâm, giúp đỡ đó tôi nghĩ mình phải làm cái gì để mọi người không mất lòng tin vào mình. ..

Mặc dù, bận rộn với công việc kiếm sống như vậy, nhưng Thành vẫn thường xuyên dành thời gian đi thăm hỏi những người cùng cảnh, giúp đỡ họ khi ốm đau. Bằng những kiến thức của mình, Thành còn tham gia vào Đội giáo dục Đồng đẳng. Hiện anh là Đội phó Đội tình nguyện phòng chống ma tuý, HIV của huyện Mường Ảng. Đội có 16 thành viên với nhiệm vụ: đi tuyên truyền trực tiếp đến các gia đình người nhiễm HIV và người nghiện ma tuý về những tác hại của ma tuý, cách phòng tránh HIV/AIDS và động viên họ rời xa ma tuý.  Bằng kiến thức tích luỹ  được để chia sẻ, tư vấn cho người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS.

"Trước khi tham gia Đội, tôi cũng đã tư vấn, giúp đỡ cho nhiều người trong thị trấn. Không chỉ nói bằng miệng  mà tôi còn tự bỏ tiền ra photo tài liệu để anh em và người nhà tham khảo. Có lần đi tư vấn  tôi vừa bước ra khỏi cổng, đã nghe thấy tiếng xì xào: "Thằng đấy AIDS đấy, tránh xa nó ra!".   Nghe thấy thế tôi rất buồn, nhưng vẫn tự an ủi: "người ta càng xa lánh mình thì mình lại càng phải gần họ".  Từ ngày đó, cứ  nghe tin ở đâu có người nghiện, người nhiễm HIV anh đều tới, ở đâu có bệnh nhân AIDS cần chăm sóc anh cũng không nề hà... Kinh nghiệm tư vấn của anh cho thấy phải hiểu được tâm trạng , hoàn cảnh sống và những bức xúc và nhanh chóng tìm được sự đồng cảm với họ thì họ mới hợp tác với mình.  Cho đến nay, Thành đã tư vấn, giúp đỡ được trên 100 người nhiễm HIV ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu...biết cách chăm sóc bản thân và phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho gia đình và cộng đồng. Đồng thời khuyến khích họ làm những việc có ích cho xã hội.

"Tôi nghĩ, mỗi con người phải xác định cho mình một hướng đi, một quan  điểm sống thì mới tồn tại được. Mình muốn làm yên lòng mọi người thì chính bản thân mình phải làm sao trấn an được tư tưởng cho cả gia đình. Muốn xã hội quan tâm thì hãy đóng góp công sức của mình cho xã hội. Tôi hy vọng với những gì đã làm được sẽ góp một phần vào việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng ...". Thành tâm sự như vậy.

Đặng Thanh

                                                                                                                       Theo Vaac.gov.vn