Người có HIV được quyền sống cùng cộng đồng
Các Website khác - 22/02/2006

Hà Nội (TTXVN) - Sáng 20/2, thảo luận về dự án Luật phòng, chống HIV/AIDS, nhiều đại biểu quốc hội chuyên trách đã đề cập đến quyền và nghĩa vụ của người có HIV, đặc biệt là quyền sống hòa nhập với cộng đồng, xã hội.

Đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Giang cho rằng, gia đình, xã hội cần phải tôn trọng, không được coi thường người có HIV, do đó bên cạnh việc tạo điều kiện cho người có HIV quyền được chăm sóc sức khỏe, cũng nên quy định cho họ có quyền từ chối điều trị để những đau đớn không bị kéo dài.

Đại biểu này cũng cho rằng người có HIV có quyền được học văn hoá, học nghề, làm việc, được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu nhấn mạnh người có HIV cũng phải có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây truyền HIV sang người khác, thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV, tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và các nghĩa vụ khác của người công dân, đồng thời đề nghị bổ sung thêm quy định về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người có bảo hiểm y tế có HIV./.