Trẻ em chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vẫn chưa được quan tâm
Các Website khác - 18/02/2006

Diễn đàn nói trên do UNICEF và Ban phát triển quốc tế của Anh đứng ra tổ chức. Đây là dịp tập hơn các nhà hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến HIV/AIDS từ 50 quốc gia và 90 tổ chức quốc tế nhằm hướng tới những cách thức cải thiện chính sách hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch thế kỷ. Theo thông tin của UNAIDS, cho tới nay mới chỉ có gần 10% trong số những em nhỏ mất cha mẹ vì đại dịch AIDS là nhận được sự hỗ trợ.

Thêm vào đó, ông Peter Piot – Giám đốc điều hành UNAIDSS còn cho biết, thuốc kháng virus dành cho trẻ em lại có giá đắt gấp sáu lần so với thuốc kháng virus dành cho người lớn.

Ông Peter McDermott, chủ nhiệm ban HIV/AIDS của UNICEF bổ sung thêm, các hãng dược phẩm thường phớt lờ vấn đề thuốc kháng virus dành cho trẻ em vì thị trường tiêu thụ của loại thuốc này quá nhỏ, thêm nữa rất khó đoán trước nhu cầu tiêu thụ của sản phẩm này ra sau.

Không chỉ thế, các hãng dược phầm còn biết rằng, nếu các chương trình phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con thành công thì nhu cầu dùng thuốc kháng virus cho trẻ còn tiếp tục giảm nữa.

Diễn đàn này sẽ tập trung bàn về những cách thức giúp tăng cường mức sống cho các gia đình và trẻ em mồ côi gặp nhiều khó khăn vì đại dịch; vận động cộng đồng hỗ trợ thêm các gia đình và trẻ em, đảm bảo mọi trẻ em đều được hưởng công bằng và phổ cập về giáo dục, toàn diện hoá công tác chăm sóc, điều trị và phòng chống dịch bệnh.

DFID cho biết sẽ có kế hoạch gặp gỡ các hãng dược phẩm để kiểm định những cách thức đẩy nhanh phát triển thuốc kháng virus cho trẻ em hiệu quả với giá thành hợp túi tiền.

Vietnam News/Asia News Network kiểm tra vấn đề phòng chống HIV/AIDS trong trẻ em ở Việt Nam

Hôm thứ tư (15/2), tờ Vietnam News/Asia News Network đã tiến hành kiểm tra những nỗ lực của cộng đồng trong việc hỗ trợ trẻ em đường phố nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm căn bệnh thế kỷ ở Việt Nam.

Theo công bố của Vietnam News/Asia News Network thì hiện nay ở Việt Nam, UNICEF, chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế khác đã chung tay góp sức xây dựng được nhiều trung tâm giáo dưỡng, các điểm phúc lợi xã hội giúp chăm sóc, điều trị, hỗ trợ và tạo việc làm cho thanh thiếu niên nhiễm HIV.

Các trung tâm tư vấn và xét nghiệm tình nguyện cũng đã được xây dựng nhằm tuyên truyền, giáo dục thông tin giúp thanh thiếu nhiên có nguy cơ lây nhiễm phòng chống căn bệnh này. Tuy nhiên, theo đánh giá của UNICEF thì trẻ em, nhất là trẻ em đường phố vẫn chưa được chú ý trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS của Việt Nam.

Để nhấn mạnh vấn đề này, UNICEF cùng với Cộng đồng dân số, gia đình và trẻ em kết hợp với nhiều đối tác nữa trong tháng ba tới sẽ tổ chức Hội thảo khu vực Thái Bình Dương về trẻ em và đại dịch AIDS lần đầu tiên tại Hà Nội.

Đỗ Dương theo http://www.medicalnewstoday.com