Thái Lan cố gắng giảm một nửa số ca nhiễm HIV trong 3 năm tới
Các Website khác - 17/02/2006

Hôm thứ ba tuần này (14/2), ông Arun Pausawasdi, phó bộ trưởng bộ y tế Thái Lan khẳng định: "Thái Lan sẽ đi đầu với mục tiêu chiến lược nhằm tăng cường các chương trình phòng chống dịch bệnh và giảm một nửa các ca nhiễm mới hàng năm trong thời gian ba năm tới".

Chúng tôi lường trước được về số ca nhiễm mới HIV năm 2008 sẽ là 7,500 trường hợp (khác với 15,000 ca nhiễm mới được báo cáo năm 2005) và vì thế năm 2010 sẽ không thể nhiều hơn 6,000 trường hợp.

Tính từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện 22 năm trước đây, hiện tại đã có hơn 1 triệu người dân ở Thái Lan mắc phải căn bệnh thế kỷ.

Tới nay đã có khoảng nửa triệu người chết và khoảng 500,000 người đang sống chung với HIV/AIDS trên toàn quốc.

Vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước, sau một thời gian trì hoãn thì chính phủ Thái Lan cũng đã nhanh chóng có những phản ứng với đại dịch thế kỷ, song năm 2004, các chuyên gia đã cảnh báo, Thái Lan không còn giữ được phong độ tích cực trong công cuộc chống AIDS nữa.

Tại cuộc họp về HIV/AIDS kéo dài ba ngày dành cho các quan chức y tế của 22 quốc gia ở thành phố biển phía đông nam Pattaya, ông Arun cho biết, "trong dự án điều trị, chính phủ Thái Lan đã công bố chính sách bao phủ toàn diện về điều trị thuốc kháng virus với bệnh nhân HIV/AIDS".

Ông Michel Sidibe, giám đốc hỗ trợ quốc gia và khu vực của UNAIDS cho biết, đã có khá nhiều rào cản ngáng trở mục tiêu điều trị cho tất cả bệnh nhân HIV/AIDS trên toàn cầu tới năm 2010 của tổ chức này.

Ông nói: "Vấn đề tiếp cận với thông tin cho giới trẻ và những vấn đề liên quan tới nạn kỳ thị, phân biệt đối xử chính là những thách thức to lớn mà khu vực này đang phải giải quyết".

Ngoài ra cũng cần tính đến những vấn đề như lượng người nhập cư và di cư, tình trạng nam giới có quan hệ tình dục đồng tính và gái mại dâm, đây cũng là những nhóm đối tượng cần phải quan tâm giải quyết.

Một báo cáo của LHQ xuất bản hồi tháng 10 năm ngoái về tình hình phát triển đại dịch AIDS cho biết, tỉ lệ lây nhiễm HIV ở người trưởng thành Thái Lan trên toàn quốc năm 2003 đã giảm xuống mức kỷ lục là 1.5%, song đáng ngại là chỉ có 51% số gái mại dâm ở Thái cho biết có dùng bao cao su.

Kim Thoa theo http://news.yahoo.com