Những nạn nhân ẩn dấu của đại dịch HIV
Các Website khác - 01/03/2006

Ngày càng nhiều người dân nhập cư gốc Latin nhiễm HIV/AIDS từ chồng hoặc bạn trai. Claudia Pena là một trong số những trường hợp ấy. Giờ đây cuộc sống của cô chỉ kéo dài với hy vọng sống duy nhất là vì lũ trẻ.

Claudia Pena vẫn giữ ba ngọn nến luôn cháy sáng trong căn hộ Cudahy của cô, hai ngọn cho hai con cô và một ngọn cho chính cô.

Cô cho biết, mỗi ngày trôi qua cô đều cầu nguyện sao cho mình có đủ sức khoẻ để chăm sóc hai con Jessica và Christopher, ít nhất là cho tới khi cũng tự lo được cho bản thân.

Cô nói: "Tôi không đòi hỏi những thứ khác".

Tất nhiên cuộc sống hiện tại không phải là cuộc sống mà cô gái này mm. Cũng giống như bao người nhập cư trái phép khác, cô luôn sống trong tâm trạng sợ bị trục xuất khỏi nước ngoài. Nhưng khi đó cô hoàn toàn khoẻ mạnh. Ngày tiếp ngày trôi qua với công việc và hy vọng của cô về những thành công của con cái.

Pena và bạn trai Jesus Castillo gặp nhau khi còn thiếu niên, lúc ấy cô rời El Salvador sang Mỹ. Tiếp nữa, họ lại là đôi bạn tâm giao trong trường. Họ sống với nhau hơn 10 năm rồi mới bắt đầu cuộc sống gia đình. Vợ làm kiểm kê trong shop, chồng thì lau thảm.

Pena nói: "Tôi không phải hạng người tiêm chích ma tuý hay ngủ với đàn ông khác ngoài chồng mình. Tôi ở nhà, làm việc, nấu nướng và tắm rửa cho lũ trẻ.

Vào một buổi sáng tháng sáu hơn 3 năm trước đây, bạn trai cô bị sốt cao và khó thở.

Pena liền đưa bạn trai tới phòng cấp cứu ở Trung tâm y tế USC, hạt Los Angeles, các bác sĩ cho biết anh bị viêm phổi. Khi Pena quay trở lại cùng bạn trai để kiểm tra tình hình sức khoẻ, một bác sĩ hỏi cô rất đường đột: Cô đã bao giờ làm xét nghiệm HIV chưa.

Và chỉ vài tuần sau đó, ở một bệnh xá địa phương, Pena biết rằng cô đã nhiễm virus HIV.

Cô nói: "Tôi biết rằng đời sống của tôi sẽ không đi theo lối mòn nữa".

Tâm trí cô luôn ngập tràn những băn khoăn: Mình nhiễm bệnh bao lâu rồi? Vì sao mình nhiễm AIDS? Các con mình có khoẻ không? Ai sẽ chăm sóc chúng khi mình không thể làm được điều đó nữa?

Pena năm nay 34 tuổi chính là một trong những nạn nhân ẩn khuất của đại dịch HIV.

Có thể nó rằng, không ai nắm được chính xác số người nhập cư trái pháp luật ở Mexico và ở vùng trung Mỹ nhiễm HIV/AIDS vì một phần các nhà nghiên cứu hiếm khi quan tâm tới tình trạng nhập cư.

Tuy nhiên, những nghiên cứu của Latina nhìn chung cho thấy, ngày càng nhiều người bị nhiễm virus HIV từ chồng hoặc bạn trai đã bí mật tiêm chích ma tuý hoặc có quan hệ tình dục với những gã đàn ông khác.

Ông Juan Ruiz, chủ nhiệm văn phòng miễn dịch học HIV/AIDS của California cho rằng: "Phụ nữ Latina không hề biết về những gì mà bạn tình của họ dính vào".

Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm người LatinaCalifornia gần gấp đôi tỉ lệ đó trong nhóm phụ nữ da trắng. Đa số họ đều nhiễm bệnh do quan hệ tình dục, Văn phòng AIDS đánh giá như vậy.

Trong nhiều năm gần đây, người ta đã quan tâm, chú ý nhiều hơn tới cảnh ngộ của những người phụ nữ da đen, nhóm đối tượng chiếm tỉ lệ lớn nhất trong số phụ nữ nhiễm HIV/AIDS trên cả nước. Nhưng người Latina cũng không kém cạnh là bao nhiêu. Cuối tháng 6/2005, khoảng 30% số phụ nữ nhiễm HIV là người Latina, 36% là người Mỹ gốc Phi.

Giống như nhiều phụ nữ da đen khác, người Latina thường không biết mình nhiễm HIV chỉ đến khi bạn tình có biểu hiện đau ốm, do vậy họ cũng thường không được hưởng những lợi ích của việc điều trị sớm.

Thường thì khi biết mình nhiễm phải căn bệnh thế kỷ, người Latina luôn giữ kín trong lòng, ngay cả trong gia đình họ, họ cũng không nói.

Đặng Dương theo

http://www.latimes.com/news/local/la-me-hivimmig25feb25,1,2535284.story?coll=la-headlines-california