Yêu thương như con mình
Các Website khác - 13/11/2007

Nhờ có Tổ chức Cứu trợ trẻ em Anh (SC/UK) mà chị Hà Thị Phương (cộng tác viên dự án hỗ trợ, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS) đã có cơ hội dể giúp cho nhiều em của phường Cát Bi, quận Hải An, thành phố Hải Phòng có sữa, được cắp sách tới trường... Không có tấm lòng, không có tình yêu thương vô bờ bến thì đâu phải ai cũng làm được như chị. 

                               
                                                    
  Ảnh minh họa  

1.     Cho em... 

Bé sinh ra không có cha và cũng chẳng được mẹ yêu theo suốt cuộc đời. Trong thời gian mẹ lâm bệnh nặng, chỉ còn nằm bất động một chỗ để chờ chết, thì bé chào đời. Do sinh non, thiếu tháng, bé chỉ có 9 lạng. Bé thường xuyên phải nhập viện vì suy dinh dưỡng nặng. Bé ở với bà ngoại đã 74 tuổi, không lương hưu, không có thu nhập gì.

Rồi bà ngoại cũng “bay về trời”. Bé chỉ còn được bú bình mà thôi. Cứ mỗi tuần, bé lại phải luân phiên từ nhà bác này sang nhà bác kia. Các bác cắt cử để chăm sóc bé. Mỗi tháng, SC/UK tặng bé 4 hộp sữa. Những cộng tác viên ở địa phương còn vận động bà con lối xóm, những tấm lòng hảo tâm từ thiện để cho bé có thêm bột để ăn, có thêm thuốc để chữa bệnh... Nhưng do người thân không ai muốn chăm sóc bé, chị Hà Thị Phương, cán bộ Dân số, Gia đình và Trẻ em của phường Cát Bi lặn lội để làm thủ tục xin cho bé vào nhà tình thương Hoa Phượng.

Không chỉ giúp cho trẻ có sữa, các chế độ chính sách, SC/UK còn giúp cho nhiều trẻ em được tới trường. Em D. sinh năm 2002 có mẹ mất năm 2004, bố mất 2005 do AIDS. Bé phải ở với bà năm nay cũng đã 75 tuổi. Nguyện vọng duy nhất của bà hiện nay là em được vào mẫu giáo. Chính chị Phương đã đến tận nhà trường, gặp trực tiếp Ban giám hiệu. Tuy nhà trường không từ chối mà đưa ra lí do, đã có trường hợp do bố mẹ em đó bị nhiễm  HIV nên phụ huynh đã xin tách lớp hoặc chuyển trường, cương quyết không cho con em mình học chung. Chị quyết định làm công văn gửi lên quận Hải An. Công văn đến tay Hiệu trưởng đúng ngày khai giảng thì em được đồng ý nhận ngay.

 

2.     Chăm sóc toàn diện cho trẻ

Trên địa bàn phường Cát Bi có 65 hộ gia đình có người nhiễm HIV với 101 cháu bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và 4 cháu bị nhiễm HIV. Nhiều gia đình cả bố và mẹ đều chết do AIDS.  Sau khi tiếp nhận dự án của SCUK, các cộng tác viên đã đã cùng với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan rà soát các trường hợp nhiễm và bị ảnh hưởng.

Rất nhiều em muốn đi học nhưng phải bỏ giữa chừng hoặc đến tuổi vẫn chưa được tới trường chỉ vì gia đình quá nghèo, mặc cảm khi bị nhắc nhở nhiều lần đóng học phí, bị bạn bè trêu chọc con nhà Si đa. Các cộng tác viên  đã vận động được 4 em tiếp tục đi học, 2 em thất học vào lớp dù chậm đến 5 tuổi, 29 em được hỗ trợ học phí. Em nào đi học xa còn được tặng xe đạp.

Với trẻ mồ côi không nơi nương tựa do bố mẹ chết do AIDS, chị Phương cùng với các cộng tác viên đã làm đơn để xin cho các em vào làng trẻ SOS.

Các bà mẹ nhiễm HIV chuẩn bị sinh không có bảo hiểm xã hội đã được hỗ trợ sữa, tã lót cho trẻ sơ sinh. Tư vấn cho các chị đến bệnh viện phụ sản, phòng khám của các dự án khác.

Hộ gia đình khó khăn được vay vốn cao nhất là 2 triệu để kinh doanh nhỏ như chăn nuôi, bán hàng nước, bán rau... Nói như chị Phương, vốn nhỏ nhưng có cái thoát nợ, cải thiện cuộc sống cho gia đình, cho trẻ.

Chị Phương chia sẻ: “Có thể nói trong công tác chăm sóc trẻ em nhiễm HIV, bị ảnh hưởng được xã hội hoá cao. Từ Hội Phụ nữ đến Mặt trận tổ quốc, Cựu chiến binh, đặc biệt là Câu lạc bộ Đồng Cảm... đều hết lòng vì trẻ em. Làm công tác này phải biết yêu thương các em như con của mình. Có nhiều hoàn cảnh éo le lắm. Chúng tôi có mua sách vở hoặc gạo, sữa... cho các em nhưng vừa ra khỏi nhà là bị bố đem đi bán để lấy tiền hút chích ma tuý. Nên có nhà chúng tôi phải gửi hàng xóm giữ hộ. Trước đây đi vận động nhiều gia đình không hợp tác, giấu giếm hoàn cảnh. Chúng tôi phải đi lại nhiều lần để thuyết phục. Hoặc có người sau khi thấy bạn bè cùng cảnh được sinh hoạt, được hưởng lợi thì lại tự nguyện tham gia.”.

ở ngoài đời, còn nhiều lắm những trẻ em bơ vơ do AIDS, một mình chị Phương thôi chưa đủ mà cần lắm những tấm lòng như chị để các em được yêu thương, chăm sóc.

 

Ninh Quỳnh Hương