1/6 người nhiễm HIV/AIDS ở Mỹ sống tại New York
Các Website khác - 17/08/2005

Theo thống kê từ Sở y tế và vệ sinh tinh thần của thành phố New York, cứ 6 người Mỹ nhiễm HIV/AIDS thì 1 người trong số họ hiện đang sống tại New York.

Bác sĩ Scott Kellerman, uỷ viên hỗ trợ công tác phòng chống và kiểm soát HIV cho biết, hiện tại có khoảng 100,000 người nhiễm HIV/AIDS đang cư trú trong thành phố New York.

Con số này đang làm đau đầu các nhà chức trách khi phải giải quyết các vấn đề chăm sóc người bệnh. Trong suốt 5 năm qua, chi phí cho công tác này đã tăng lên gần 200 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Đây là con số thống kê của Văn phòng ngân quỹ tự do thành phố New York đưa ra.

Theo Phát ngôn viên của Văn phòng ngân sách thành phố, ông Dough Turetsky, một trong những lý do dẫn tới việc tăng chi phí điều trị, chăm sóc chính là vì tuổi thọ của người nhiễm AIDS bây giờ đã cao hơn hẳn nhờ các loại thuốc kháng virus tốt hơn, theo đó các hình thức dịch vụ cung cấp cũng cần được thay đổi.

Theo Sở Nhân lực, tổ chức chịu trách nhiệm giám sát việc điều hành, quản lý nguồn ngân quỹ chi cho công tác phòng chống AIDS, cho biết thì tổ chức này đã phải chuyển từ việc chỉ ưu tiên chăm sóc những người bệnh trong giai đoạn cuối sang việc cung cấp các loại hình dịch vụ đa dạng và phức tạp hơn.

Nhu cầu chăm sóc người bệnh tại nhà ngày càng nhiều do số người nhiễm HIV nhưng không nhất thiết phải nằm viện tăng lên. Những hỗ trợ cộng đồng cũng nhiều hơn bên cạnh chi phí lưu trú ổn định và di chuyển của người bệnh.

Trong khi đó, nguồn quỹ liên bang dành cho công tác này vẫn không tăng hơn trước.

Cô Lynn Schlman, phát ngôn viên cho tổ chức Gay Men's Health Crisis cho biết: "Vấn đề chính yếu nhất vẫn là thiếu nguồn nhân lực và ngân quỹ từ phía liên bang cung cấp".

Theo cô Schulman, lạm phát là nhân tố khiến khoản quỹ dành cho công tác phòng chống AIDS giảm hơn so với 4 năm trước đây. Thêm vào đó, khá nhiều số tiền của khoản quỹ này được các nhóm tôn giáo sử dụng vào mục đích nâng cao ý thức sống tiết chế hơn của người dân". Và do đó, trên bình diện chung với các bang khác, New York là bang có mức chi phí cho điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS cao nhất nước Mỹ.

Dương Kim Thoa theo http://www.365gay.com