Tiếp thêm nghị lực sống
Các Website khác - 18/11/2010

Các thí sinh có H chuẩn bị trước đêm chung kết

Tối 14/11, đêm chung kết Dấu cộng duyên dáng đã diễn ra đầy xúc động tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội, chương trình này cũng được truyền hình trực tiếp trên VTV6.

Đêm chung kết là sự trình diễn của 15 người đẹp đang sống chung với căn bệnh thể kỉ HIV/AIDS, họ đã vượt lên tất cả để hoà nhập vào cộng đồng, chứng minh rằng, họ vẫn là người có ích cho cộng đồng, đó là chiếc vương miện đẹp nhất của cuộc sống ban tặng. 

Chương trình này được sự hỗ trợ về kế hoạch và tài chính của Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS, sự phối hợp của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng và Ban Thanh Thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV6), Mạng lưới Vì Ngày mai Tươi sáng. Đây là một hoạt động tìm kiếm, công nhận và tuyên dương vẻ đẹp, tài năng và nghị lực của những phụ nữ sống chung với HIV.  

Trao đổi với NNVN trước đêm chung kết, ngài Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cho rằng: “Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này và mong muốn đây không phải là hoạt động duy nhất, mà sẽ có thêm nhiều cuộc thi tương tự để đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho xã hội, nâng cao sự hiểu biết về sức khoẻ cũng như tiếp thêm nghị lực sống cho những phụ nữ thiếu may mắn khi có HIV…”. Ngoài Đại sứ Hoa Kỳ, chương trình còn có sự tham dự của nhà báo Tạ Bích Loan, NSND Lê Khanh, Hoa hậu Thể thao 2007 Trần Thị Quỳnh. 

Với tính đặc biệt của cuộc thi này nên rất nhiều khán giả đã đến xem và bày tỏ quan điểm riêng, tuy nhiên, khán giả đều cảm nhận được sự đồng cảm trong nhiều mảnh đời bất hạnh. Khi 15 thí sinh bước ra, với váy áo lộng lẫy, trang điểm nền nã… nhiều khán giả thầm xuýt xoa và có nhiều khán giả bật khóc vì xúc động.  

Khán giả Phạm Thu Trang (Thái Hà, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động khi xem những thí sinh trình diễn, từng bước chân của họ trên sân khấu khiến tôi quên đi những điều kém may mắn mà họ đang gặp phải trong cuộc sống. Thú thực, tôi đến xem là vì tò mò. Bây giờ, tôi thấy mình may mắn khi được ở trong khán phòng này theo dõi cuộc thi. Họ đã tiếp thêm cho tôi nhiều nghị lực sống, ý chí vươn lên và phải biết cố gắng nhiều hơn nữa”. 

Lén lau giọt nước mắt, Hoa hậu Trần Thị Huệ hẹn PV NNVN hôm khác sẽ nói chuyện, chỉ đơn giản “bây giờ xúc động quá không biết nói gì hơn”. Hoà chung với giọt nước mặt của chị là những tràng pháo tay của khán giả, cũng như sự chung vui của cộng đồng, chị cho biết “sẽ cố gắng hơn nữa để là người có ích cho cộng đồng, chung tay xây dựng xã hội giàu đẹp hơn”.
Cuộc thi Dấu cộng duyên dáng được tổ chức theo cấu trúc của các cuộc thi sắc đẹp khác, có các phần thi Trình diễn áo dài, Trang phục dạ hội và Ứng xử, qua đó, tìm ra được người có nét đẹp hình thể và có nhiều đóng góp cho cộng động, khích lệ những người có H vươn lên. 

Đến với cuộc thi này là những mảnh đời khác nhau, có những “nhan sắc” sống cuộc đời lầm lạc nhưng cũng có những người không may mắn mà dính HIV/AIDS. Điển hình là thí sinh Bùi Thị Hiền, sinh năm 1985, cô cho biết: “Chồng tôi là phu đào vàng, trong một lần sốt dịch, chồng tôi được chủ tiêm kháng sinh bằng kim tiêm đã được dùng cho nhiều người khác. Khi mang thai, tôi được các bác sĩ cho biết là đã nhiễm HIV từ chồng, nhờ may mắn phát hiện sớm nên em bé không bị nhiễm”.  

Nói đến đây, Hiền oà khóc khiến phấn son nhạt đi nhưng không thể làm người phụ nữ kém đi mặn mà nhan sắc. Ngoài Bùi Thị Hiền, còn có nhiều thí sinh khác cũng không may có HIV như Nghiêm Thị Lan (dành Á hậu 1 của cuộc thi), Trần Thị Huệ… 

BTC đã trao ngôi Hoa hậu cho Trần Thị Huệ (Hà Nam), Á hậu 1 cho Nghiêm Thị Lan, Á hậu 2 cho Tô Thị Tuyết (Bắc Giang), ngoài ra BTC cũng trao các giải phụ Mặc áo dài đẹp nhất cho Nghiêm Thị Chưng (Quảng Ninh); Gương mặt khả ái cho Bùi Thị Hiền (Hoà Bình); Hình thể đẹp nhất cho Quàng Thị Nguyệt (Điện Biên).