5 lưu ý đặc biệt khi tham dự tuyển sinh TCCN
Các Website khác - 27/03/2008
Học TCCN là một giải pháp tối ưu nếu thí sinh không đủ sức ở kì thi ĐH, CĐ. (Ảnh: N.Hùng)

1. Đối tượng nào được tham gia tuyển sinh TCCN?

Đối tượng tuyển sinh TCCN bao gồm: làcông dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hoặc tương đương, đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) hoặc tương đương (tuỳ theo đối tượng tuyển của từng trường), có đủ điều kiện dự tuyển vào TCCN theo quy định của Quy chế tuyển sinh TCCN hiện hành.

Riêng năm này, Bộ GD- ĐT khuyến khích các trường xét tuyển những thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp được vào học TCCN.

Khi đăng ký dự tuyển vào TCCN những thí sinh này là những đối tượng đã tốt nghiệp THCS, khi được xét tuyển vào học TCCN thì cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm ở lớp 12 của thí sinh) và miễn trừ cho học sinh không phải học lại, thi lại các môn văn hoá phổ thông (theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN) có điểm tổng kết từ 5,0 trở lên.

Những môn thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT trùng với môn thi tốt nghiệp văn hoá theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN mà học sinh có kết quả thi tốt nghiệp phổ thông đạt từ 5,0 điểm trở lên, cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả thi tốt nghiệp và miễn trừ cho học sinh không phải học và thi lại.

2. Việc xét tuyển các trường TCCN dựa trên tiêu chí nào?

Bộ GD-ĐT quy định, tùy theo yêu cầu của từng trường, chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường sẽ quyết định tiêu chí, phương án xét tuyển.

Có bốn căn cứ để các trường chọn ra một hoặc nhiều tiêu chí xét tuyển của trường mình: Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, THCS; điểm tổng kết môn học năm cuối cấp của hai môn phù hợp với ngành đào tạo của trường; điểm học bạ THCS hoặc THPT năm cuối cấp hoặc điểm học bạ THCS hoặc THPT cả cấp; kết quả thi của các TS dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 (tổng điểm hoặc điểm của môn thi phù hợp với ngành đào tạo của trường).

3. Chính sách ưu tiên tuyển sinh TCCN cụ thể như thế nào?

Chính sách ưu tiên tuyển sinh TCCN vẫn gồm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực.

*Chính sách ưu tiên theo đối tượng

+ Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng:

- Đối tượng 01: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

- Đối tượng 02: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ưu tú đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

- Đối tượng 03: Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”; Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ tại khu vực 1 từ 12 tháng trở lên.

- Đối tượng 04: Con liệt sĩ ; Con thương binh, bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

+ Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng:

- Đối tượng 05: Quân nhân, công an nhân dân, thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, công an nhân dân phục viên đã xuất ngũ có thời gian tại ngũ từ 18 tháng trở lên.

- Đối tượng 06: Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh“, làm suy giảm khả năng lao động dưới 81%;

- Đối tượng 07: Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TW (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giáo viên chưa có trình độ trung cấp sư phạm (trung học sư phạm trước đây) đã tham gia giảng dạy 3 năm trở lên dự tuyển vào các ngành sư phạm; Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ có bằng sơ cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên dự tuyển các ngành y, dược.

Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất.

* Chính sách ưu tiên khu vực

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc THCS tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong các năm học có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Trong trường hợp tại khu vực thường trú không có trường, người dự tuyển phải học tại trường đóng ở khu vực có mức điểm điểm thấp hơn so với nơi thường trú thì được hưởng ưu tiên theo khu vực người dự tuyển thường trú.

Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; các trường; các lớp, lớp dự bị; học sinh các lớp tạo nguồn mở theo quyết định của cấp Bộ hoặc UBND cấp tỉnh trở lên được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu gốc trước khi đến học tại các trường, các lớp này.

Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự tuyển, đóng quân ở khu vực nào thì được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

4. Đối tượng nào được tuyển thẳng vào TCCN?

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc THCS tuỳ theo đối tượng tuyển sinh của trường;

- Người đã dự thi và trúng tuyển vào TCCN năm đó , nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào và có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ thì được tuyển thẳng vào trường trước đây đã trúng tuyển.

- Người dự tuyển là thành viên trong đội tuyển Olympic quốc tế đã tốt nghiệp THPT hoặc THCS.

- Các vận động viên là thành viên đội tuyển quốc gia đã tham dự thi đấu trong các giải quốc tế hoặc là vận động viên cấp 1 trở lên; vận động viên đạt giải nhất, nhì hoặc 3 của Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc THCS được tuyển thẳng vào TCCN thể dục thể thao. Thời hạn để tính được hưởng ưu tiên không quá 5 năm kể từ ngày đạt giải đến ngày đăng ký dự tuyển TCCN.

- Học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc THCS nếu đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật toàn quốc (được phép củaBộ Thông tin và Truyền thông) hoặc quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng tại các trường nghệ thuật (nếu nhà trường có đào tạo ngành đó). Thời hạn để tính được hưởng ưu tiên không quá 5 năm kể từ ngày đạt giải đến ngày đăng ký dự tuyển TCCN.

- Học sinhđạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi quốc gia học sinh giỏi THPT sau khi tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào các trường TCCN.

Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT của những học sinh đang học lớp 11 được bảo lưu cho kỳ tuyển sinh TCCN năm kế tiếp;

- Những học sinh tốt nghiệp THPT hoặc THCS có hạnh kiểm xếp loại khá trở lên và điểm tổng kết quả hai môn Toán, Văn năm cuối cấp đạt từ 6,5 trở lên; thuộc một trong các đối tượng sau: Mồ côi cả cha lẫn mẹ và một trong hai trường là liệt sỹ; Có bố và mẹ là thương binh, bệnh binh mà một trong hai người mất sức lao động trên 81%; Mồ côi cả cha lẫn mẹ có hộ khẩu thường trú và hiện đang sinh sống, học tập tại khu vực 1, vùng đặc biệt khó khăn, ít nhất là 3 năm tính đến ngày dự tuyển.

Người thuộc diện tuyển thẳng làm hồ sơ đăng kí tuyển thẳng nộp cho Sở GD-ĐT địa phương trước ngày 15/7

5. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển; lệ phí xét tuyển?

Thời gian nộp hồ sơ theo hệ thống các Sở GD-ĐT từ ngày 25/3 đến 30/5.

Tại các trường: thời hạn thu nhận hồ sơ do Hiệu trưởng nhà trường quyết định tuỳ theo kế hoạch tuyển sinh cụ thể của từng trường.

Lệ phí xét tuyển: 30.000đ. Số tiền này được nộp cùng với hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Nguyễn Hùng