Bạn học vì điều gì?
Các Website khác - 29/12/2008
 
 Bạn học vì gia đình? Học vì điểm số hay học vì chính bản thân bạn?
  

Nhiều bạn không có định hướng rõ ràng về việc học của mình.

Nhiều bạn Teen học chính xác là do...áp lực từ phía gia đình. Đặc biệt, nếu bạn là con út của một gia đình có truyền thống học tập ...vẻ vang thì càng "căng". S.G ( Teen 10 trường THTH) chia sẻ: "Anh chị mình toàn học trường cấp 3 chuyên cả, đã thế còn đậu vào trường đại học danh tiếng của thành phố, thật sự áp lực học để bằng anh, bằng chị là rất lớn. Đôi khi mình học mà chẳng biết học cho mình, hay học để đủ bộ cho bảng thành tích của gia đình."

Còn Hoài Như, vì truyền thống gia đình đều là bác sĩ nên khi thi đại học, mặc dù rất thích học thiết kế nhưng gia đình đều cấm cản, không cho thi. Với sức ép từ phía gia đình, Như cũng ráng "cày ngày cày đêm", chăm chỉ luyện công trong mấy lò ôn thi để chiều lòng bố mẹ. Nhưng sức học của Như thì có hạn, cô nàng thi suốt 2 năm không đậu nổi, đến năm thứ 3 thì vừa đậu với số điểm suýt sao. "Mình thật sự không thể theo kịp chương trình Y nặng nhọc này, mình sợ thấy máu, nhìn thấy xác chết thì mình cứng cả tim, nôn thóc nôn tháo...nhưng biết sao được, bố mẹ muốn thế, mình không dám cãi" - Như tâm sự.Áp lực từ phía gia đình làm cho việc học hành của nhiều Teen "căng thẳng". (Ảnh minh họa)Đến học để đối phó.

Với quan niệm: "Học làm chi cho hao mòn tuổi trẻ", nhiều bạn đến trường chỉ để đối phó với các "ông bô, bà bô" ở nhà (cách xưng hô cực kỳ vô lễ của các Teen dành cho bố mẹ của mình). Trong lớp thì ngồi gật lên gật xuống, bạn thì xem truyện tranh, bạn thì nghe mp3, thậm chí có nhiều bạn chơi "chiêu", giả bộ bệnh để xuống phòng y tế nằm ngủ cho đã giấc. Đó là chưa kể các trường hợp trốn học, cúp tiết để đi chơi game, đi dạo phố, hẹn hò với bx, ox....Tất cả đều xem chuyện học là "nhục hình" ghê gớm nhất trên đời.

Ngọc Yến, dù mới học lớp 9 tại trường CH nhưng đã có một quan niệm "động trời" : "Học làm gì không biết nữa, như nhiều người thi, học, rồi đậu đại học cũng đã có việc làm đâu? Tui thì tui sau này làm bà chủ quán ăn của gia đình chắc rồi, khỏi học, đến trường để đối phó với mồm miệng thiên hạ, mắc công người ta nói mình thất học".

Và học vì điểm số.

Không quan tâm đến mình có tiếp thu được bao nhiêu kiến thức, chỉ quan tâm rằng bài kiểm tra của mình bao nhiêu điểm. Đó là cách học của nhiều bạn Teen thời xưa và cả...thời nay. Căn bệnh ganh đua điểm số, học vì thành tích dường như là căn bệnh cố hữu của học trò, không thuốc nào có thể chữa trị được.

Kiến thức của bạn, sự thông minh của bạn không phải  được phản ánh qua điểm số mà nó được phản ánh qua cách bạn tích lũy được những gì cho bản thân, cách bạn sử dụng những kiến thức đó như thế nào? Nhiều bạn vì quá ám ảnh vì điểm số mà đã có những hành động tiêu cực như: quay bài, ganh đua điểm số của nhau làm tan vỡ tình bạn, tình đoàn kết trong lớp...


Bạn hãy biết học vì chính bản thân và tương lai của mình. (Ảnh minh họa)Hãy xác định học vì chính...bạn.

Hãy học cho tương lai của bạn. Bạn muốn học gì, làm gì thì hãy phấn đấu cho mục tiêu của mình. Nếu bạn không có chính kiến riêng của chính bản thân thì sau này bạn sẽ phải “bơi chới với” trong biển người…thất bại.

 

Nếu chịu áp lực từ gia đình, hãy từ từ giải thích cho bố mẹ hiểu, từ từ thuyết phục, mưa dầm thì sẽ thấm lâu. Và bạn hãy thử tưởng tưởng, khi bạn học chỉ vì điểm số thì liệu sau này đi làm hoặc học cao hơn,  bạn có thể làm  nổi không khi kiến thức bạn có trong đầu luôn quá mơ hồ? Học là học cho mình, chứ không phải là ai khác cả, bạn ạ!

Theo Kenh14